fbpx

แล็บจีนปฏิเสธทฤษฎีที่ว่าโควิด-19 เกิดในห้องแล็บเมืองอู่ฮั่น

เซี่ยงไฮ้ 28 เม.ย. – ห้องปฏิบัติการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของจีนปฏิเสธทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกิดในห้องปฏิบัติการทดลอง แต่ต้นกำเนิดของไวรัสยังคงเป็นปริศนา 


หัวหน้าห้องปฏิบัติการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่นระบุว่า คำกล่าวอ้างของนักทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นเชื้อที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น หรือ WIV เป็นเรื่องที่ไม่มีมูล พร้อมกล่าวเสริมว่ายังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่า โรคดังกล่าวซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 200,000 คนทั่วโลกเกิดมาจากที่ใด 

แม้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า มีความเป็นไปที่ไวรัสโคโรนาได้วิวัฒนาการขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐยังคงประกาศเมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังสอบสวนว่าไวรัสดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากห้องทดลองอู่ฮั่นจริงหรือไม่ ขณะที่ศาสตราจารย์ของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งเป็นผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการด้านความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งชาติของจีนด้วย กล่าวว่า คำกล่าวโทษห้องปฏิบัติการนั้นเป็นคำกล่าวลอยๆ ที่ขัดกับหลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมด


ทฤษฎีสมคบคิดบางทฤษฎีเกิดขึ้นจากบทความทางวิทยาศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งอินเดียที่อ้างว่าโปรตีนในไวรัสโคโรนา 2019 มีความคล้ายคลึงกับโปรตีนของเอชไอวี แม้ต่อมาทางสถาบันจะได้ถอนบทความดังกล่าวไปแล้วก็ตาม ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ระบุว่า ไวรัสโคโรนา 2019 มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ป่า โดยเป็นไปได้ว่ามีค้างคาว และตัวนิ่มหรือตัวลิ่นเป็นพาหะ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ