fbpx

ฮ่องกงถูกกดดันให้เปิดพรมแดนด้านจีน

ฮ่องกง 27 เม.ย.- รัฐบาลฮ่องกงถูกกดดันให้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดลงทั้งฮ่องกงและจีน 


ฮ่องกงไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เป็นวันที่สามในรอบสัปดาห์เมื่อวานนี้ ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,038 คน เสียชีวิต 4 คน นายหยิว สือหวิง สมาชิกสภาฮ่องกงและผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวจีนเสนอแนะรัฐบาลพิจารณาเรื่องทยอยยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทาง และอนุญาตให้ผู้ที่ต้องข้ามพรมแดนบ่อย ๆ เพื่อทำธุรกิจหรือเยี่ยมครอบครัวได้รับการยกเว้นจากมาตรการกักตัว 14 วัน โดยขอให้ทางการฮ่องกงหารือกับทางการจีนแผ่นดินใหญ่ว่าจะผ่อนคลายอย่างไร เพราะอย่าคาดหวังว่าหากฮ่องกงเปิดพรมแดนให้ แล้วจีนแผ่นดินใหญ่จะเปิดให้เช่นกัน เนื่องจากจีนมีความระมัดระวังมาก เห็นได้จากการที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นที่อยู่ตรงข้ามฮ่องกงยังคงให้ผู้เดินทางเข้ามาทุกคนต้องกักตัว 14 วันในสถานที่ที่ทางการกำหนด

นายเจฟฟรีย์ หล่ำ รองประธานพันธมิตรนักวิชาชีพและธุรกิจเพื่อฮ่องกง ซึ่งเป็นพรรคการเมืองสนับสนุนธุรกิจและสนับสนุนจีนแนะว่า รัฐบาลควรพิจารณาทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางให้แก่นักธุรกิจ ตัวแทนทางกฎหมาย นักวิชาชีพ และนักเทคนิคที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยให้เข้าฮ่องกงได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วันหากมีใบรับรองแพทย์และผลตรวจที่ด่านพรมแดนไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา เขาจะขอให้ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ดำเนินมาตรการเดียวกันเพื่อให้นักธุรกิจข้ามพรมแดนสามารถดำเนินกิจกรรมได้ตามปกติอีกครั้ง ขณะเดียวกันขอให้ทางการฮ่องกงพิจารณาเรื่องผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมให้แก่ธุรกิจบางอย่าง เช่น สถานบันเทิง ให้เปิดให้บริการได้อีกครั้ง และเพิ่มจำนวนคนรวมกลุ่มเป็นไม่เกิน 6 คน 


ด้าน ดร.เหลียง จื้อชิว ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องโรคติดต่อของสมาคมแพทย์เห็นด้วยว่า รัฐบาลควรพิจารณาเปิดพรมแดนหลังจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมและบังคับกักตัวผู้มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ทุกคนครบกำหนดในวันที่ 7 พฤษภาคม โดยยกเว้นให้แก่ผู้ที่ต้องเดินทางไปมาระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่อยู่เสมอก่อน จากนั้นหากไม่มีการระบาดในจีนแผ่นดินใหญ่หลังวันแรงงานจึงอนุญาตให้คนทั่วไปเดินทางได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่