fbpx

เผยจีนกดดันอียูงดวิจารณ์เรื่องปล่อยข้อมูลโควิด-19 ไม่ถูกต้อง

บรัสเซลส์ 25 เม.ย.- รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวและจดหมายทางการทูตว่า จีนกดดันสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ให้ขัดขวางการออกรายงานกล่าวหาจีนว่าเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


แหล่งข่าว 4 คนเผยว่า เดิมรายงานกำหนดเผยแพร่ในวันที่ 21 เมษายน แต่ถูกเลื่อนเป็นค่ำวันศุกร์ตามเวลายุโรป และมีการแก้ไขหรือตัดทอนเนื้อความวิจารณ์รัฐบาลจีนบางส่วน หลังจากเจ้าหน้าที่จีนเห็นรายงานต้นฉบับในโพลิติโก สื่อของสหรัฐ ขณะที่จดหมายทางการทูตระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนแจ้งเจ้าหน้าที่ยุโรปในจีนว่า หากมีการเผยแพร่ตามเนื้อหาดังกล่าวในวันนั้นจะส่งผลเสียอย่างยิ่งต่อความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย เพราะจะทำให้จีนโกรธมาก พร้อมกับกล่าวหายุโรปว่าพยายามเอาใจคนอื่น ซึ่งน่าจะหมายถึงสหรัฐ 

แหล่งข่าวชี้ว่า รายงานต้นฉบับที่แจกจ่ายภายในรัฐบาลอียูเมื่อวันที่ 20 เมษายนกับรายงานที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ http://www.euvsdisinfo.eu เมื่อวันที่ 24 เมษายนมีความแตกต่างกันหลายจุด เช่น หน้าแรกของต้นฉบับระบุว่าจีนยังคงเผยแพร่ข้อมูลไม่ถูกต้องไปทั่วโลกเพื่อเบี่ยงเบนการถูกกล่าวโทษเรื่องโควิด-19 แพร่ระบาดและปรับปรุงภาพลักษณ์บนเวทีโลก ลูกไม้ที่เปิดเผยและปกปิดเหล่านี้ล้วนถูกสังเกตเห็น แต่หน้าแรกของรายงานในเว็บไซต์ระบุว่าการเผยแพร่ข้อมูลไม่ถูกต้องเป็นฝีมือของกลุ่มที่มีรัฐหนุนหลัง เช่น รัสเซีย จีน 


ประเด็นการเผยแพร่ข้อมูลไม่ถูกต้องเป็นเรื่องที่ทางการจีนและสหรัฐต่างกล่าวหากันไปมา แต่อียูเข้าไปติดร่างแหด้วย เพราะอียูเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของจีน ขณะที่จีนเป็นคู่ค้าอันดับสองของอียูรองจากสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022