fbpx

เวียดนามจะผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

ฮานอย 22 เม.ย. – เวียดนาม ซึ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ไม่ถึง 300 คนและไม่พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเดือนมกราคม เตรียมที่จะเริ่มยกเลิกมาตรการเช้มงวดในการปิดเมืองปิดประเทศแล้ว ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ ยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไป


นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า ขณะนี้ไม่มีจังหวัดใดของเวียดนามที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 แต่การดำเนินธุรกิจที่ไม่จำเป็นบางอย่างจะยังคงปิดต่อไปก่อน เวียดนามได้รับคำชื่นชมในเรื่องของการควบคุมการระบาดของโควิด-19 และไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่มาเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว เวียดนามกล่าวว่า ใช้วิธีการผสมผสานในการรับมือกับเชื้อไวรัส ด้วยการกักตัวเพื่อดูอาการหมู่ ประชาชนหลายหมื่นคน ติดต่อและติดตาม และการทดสอบหาเชื้อไวรัสที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ยังมีบางพื้นที่ของเวียดนามที่จะยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไป เช่นเมืองที่อยู่ชายแดนติดกับประเทศจีน และหมู่บ้านสองแห่งชานกรุงฮานอย


ทางด้านกรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซียขยายระยะเวลามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปอีก นายอานิเอส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา กล่าวว่า เขาจะขยายระยะเวลามาตการเข้มงวดทางสังคมออกไปจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคมและจะขอให้ประชาชนไม่ไปมัสยิด แต่ให้ละหมาดอยู่ที่บ้านในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นช่วงเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส แม้ว่ากรุงจาการ์ตาจะยังไม่ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวด แต่นายบาสเวดาน กล่าวว่า เขาจะเพิ่มมาตรการเข้มงวดมากกว่าเดิม ซึ่งรวมถึงการห้ามชุมนุมกันตามสถานที่สาธารณะด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน