เผยไวรัสโคโรนาทำลายเส้นเลือดทั่วตัวทำให้อวัยวะล้มเหลว

ลอนดอน 21 เม.ย.- คณะนักวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำลายเยื่อบุในหลอดเลือดทั่วร่างกาย เป็นเหตุให้อวัยวะจำนวนมากล้มเหลวในที่สุด ดังนั้นนอกจากวัคซีนแล้ว การดูแลหลอดเลือดให้แข็งแรงก็อาจช่วยต่อสู้กับโรคนี้ได้ 


วารสารแลนเซ็ตในอังกฤษเผยแพร่ผลการวิจัยของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซูริกว่า ไวรัสนี้ไม่ได้ทำลายปอดให้เป็นปอดอักเสบเท่านั้น แต่ทำลายหลอดเลือดทั่วร่างกายด้วย โดยเข้าไปในเนื้อเยื่อบุโพรงด้านในหลอดเลือด ซึ่งเป็นตัวป้องกันหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนในหลอดเลือดที่มีขนาดเล็กที่สุดมีปัญหา ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ลดลง จนกระทั่งหยุดไหลเวียนในที่สุด คณะนักวิจัยชี้ว่า ข้อมูลจากการรักษาพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 มีปัญหาในทุกอวัยวะทั้งหัวใจ ไต ลำไส้ และอื่น ๆ เรื่องนี้ยังอาจอธิบายได้ด้วยว่าเหตุใดคนสูบบุหรี่และผู้มีปัญหาหลอดเลือดหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน จึงมีความเสี่ยงสูงต่อโรคนี้

คณะนักวิจัยเผยว่า แม้ผลการศึกษานี้ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลเพียงผู้ป่วย 3 คน แต่ผลการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตหลายคนพบว่า เยื่อบุในหลอดเลือดเต็มไปด้วยเชื้อไวรัส และการทำงานของหลอดเลือดในทุกอวัยวะเสียหาย ดังนั้นการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 นอกจากต้องมีวัคซีนป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเพิ่มปริมาณแล้ว ยังควรต้องดูแลหลอดเลือดให้แข็งแรงด้วย โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ