fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ขู่จะปราบปรามเหมือนใช้กฎอัยการศึกกับผู้ฝ่าฝืนมาตรการปิดเมือง

มะนิลา 17 เม.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ขู่จะปราบปรามเหมือนใช้กฎอัยการศึก กับผู้ที่ฝ่าฝืนการปิดเมือง เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ในเมืองหลวงของประเทศ 


ท่าทีดังกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้รายงานว่า ในกรุงมะนิลาซึ่งเกือบจะร้าง นับตั้งแต่มีการปิดเมืองเมื่อเดือนที่แล้ว ได้กลับมามีรถยนต์วิ่งขวักไขว่อีกครั้ง

หลังจากฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ได้สั่งปิดเกาะลูซอน เกาะหลักทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงมะนิลา โดยอนุญาตให้เฉพาะคนงานที่จำเป็น และผู้ที่ซื้ออาหาร หรือยา เท่านั้น ที่สามารถออกนอกบ้านได้ แต่กระนั้นก็ยังคงมีผู้ที่ฝ่าฝืนเป็นจำนวนมาก


ที่ผ่านมาผู้นำฟิลิปปินส์ขู่มาตลอดว่าจะใช้การปกครองแบบทหารทั่วประเทศ โดยมาตรการที่ใกล้เคียงที่สุดที่เกิดขึ้นแล้ว คือ การบังคับใช้กฎอัยการศึก เหนือเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อตอบโต้การปิดล้อมที่เมืองมาราวี โดยกองโจรที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกองกำลังรัฐอิสลาม- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก