fbpx

นายกฯ ออสเตรเลียวอนครูกลับไปสอนเพื่อเด็ก

ซิดนีย์ 15 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียขอให้ครูทั่วประเทศกลับไปสอนเด็กอีกครั้ง ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นหลายรัฐเห็นว่า เด็กควรอยู่บ้านไปก่อนเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันโพสต์คลิปในเฟซบุ๊กว่า ในขณะที่ทั้งประเทศกำลังต่อสู้กับไวรัสโคโรนา บทบาทของครูยิ่งทวีความสำคัญเพราะการศึกษาของเยาวชนอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน ขอให้ครูทั่วประเทศกลับไปสอนตามปกติเพื่อร่วมกับวีรชนอย่างบุคลากรทางการแพทย์และพนักงานซูเปอร์มาร์เก็ตที่กำลังทำงานหนัก เนื่องจากเด็กในครอบครัวด้อยโอกาสเสี่ยงพลาดการศึกษาไปถึงหนึ่งปี พร้อมกับอ้างคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่าเด็กมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อจากการไปโรงเรียน

คำขอของผู้นำออสเตรเลียอาจทำให้รัฐบาลกลางกับรัฐบาลท้องถิ่นเกิดรอยร้าวครั้งใหม่เรื่องเด็กควรไปโรงเรียนหรือไม่ในเมื่อประเทศยังปิดเมืองอยู่ รัฐบาลท้องถิ่นขอให้ผู้ปกครองให้เด็กอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ และสหภาพครูกังวลว่า การไปสอนจะทำให้ครูเสี่ยงติดเชื้อ ออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 6,400 คน เสียชีวิต 61 คน ยอดผู้ป่วยใหม่รายวันเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขหลักเดียวมาหลายสัปดาห์แล้ว แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มเพิ่มขึ้นจำนวนหนึ่งก็ตาม 


ด้านนายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลียกล่าวถึงเรื่องที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) คาดว่า เศรษฐกิจออสเตรเลียจะหดตัวร้อยละ 6.7 ในปีนี้ ก่อนจะกลับมาขยายตัวร้อยละ 6.1 ในปีหน้า และคาดว่าอัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 7.6 ในปีนี้ และร้อยละ 8.9 ในปีหน้าว่า เป็นการประเมินในช่วงที่เส้นกราฟการติดเชื้อของออสเตรเลียสูงกว่าร้อยละ 20 ต่อวัน แต่ขณะนี้เหลือไม่ถึงร้อยละ 2 แล้ว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน