fbpx

อี้อู ศูนย์ค้าส่งใหญ่ที่สุดในโลกของจีนแทบนิ่งสนิทเพราะโควิด-19

อี้อู 13 เม.ย.- ตลาดการค้าระหว่างประเทศอี้อูที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโชว์รูมแสดงความมีชีวิตชีวาของภาคการผลิตในจีน มีสินค้าทุกอย่างให้คนจากทั่วโลกไปเลือกซื้อ ตกอยู่ในภาวะแทบนิ่งสนิท เมื่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกหยุดชะงัก


ตลาดแห่งนี้มีผู้ค้ามากถึง 70,000 ร้าน จำหน่ายสินค้า 1,700 ประเภท บนพื้นที่ 4 ล้านตารางเมตร บรรยากาศการซื้อขายคึกคัก มีลูกค้าต่างชาติมาสั่งซื้อของทุกวัน แต่วันนี้ผู้ค้านั่งเหงา เล่นโทรศัพท์ฆ่าเวลาหรือจับกลุ่มคุย มีลูกค้าต่างชาติเดินดูสินค้าเพียงหยิบมือเดียว เมืองอี้อูมีประชากร 1.2 ล้านคน อยู่ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ปีที่แล้วการนำเข้าและส่งออกสินค้าผ่านเมืองนี้มีมูลค่าสูงถึง 296,700 ล้านหยวน (ราว 1.37 ล้านล้านบาท) หรือเกือบสองเท่าของขนาดเศรษฐกิจเมือง ผู้ค้าในตลาดอี้อูเผยว่า โควิด-19 ทำให้ขาดทุนไปแล้วครึ่งหนึ่งเป็นอย่างต่ำ พร้อมกับเปรียบเทียบอี้อูว่าเป็นปรอทวัดการส่งออกของจีน หากเห็นบรรยากาศในอี้อูก็จะเข้าใจว่าไวรัสโคโรนาส่งผลต่อการค้าของจีนกับต่างประเทศอย่างไร ทุกวันนี้ที่ยังอยู่ได้เพราะลูกค้าขาประจำจำนวนหนึ่งสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชันวีแชท 


ตลาดอี้อูปิดไปนานหนึ่งเดือนช่วงหลังตรุษจีนเพราะทางการสั่งงดกิจกรรมการค้าทั้งหมดเพื่อควบคุมโควิด-19 และเปิดใหม่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก่อนที่ทางการจะห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศในปลายเดือนมีนาคมเพราะสถานการณ์การระบาดในประเทศอื่นรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ดี ทางการท้องถิ่นขอให้เปิดร้านต่อไปเพื่อแสดงให้เห็นว่ายังมีความหวัง ขณะที่ผู้ค้าไม่มีทางเลือกเพราะค่าเช่าร้านสูงถึงปีละ 200,000 หยวน (ราว 928,240 บาท) ต่อพื้นที่ขนาด 10 ตารางเมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ