fbpx

เผยเกาหลีใต้จะส่งชุดตรวจไวรัสลอตแรกตามที่ทรัมป์ขอ

โซล 13 เม.ย.- เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้เตรียมจัดส่งชุดตรวจไวรัสโคโรนาจำนวน 600,000 ชุดไปให้สหรัฐในวันพรุ่งนี้ เป็นการส่งลอตแรกตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐร้องขอระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีมุน แจอินเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 


เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ที่ขอสงวนนามกล่าวว่า เครื่องบินลำเลียงของสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติของสหรัฐหรือฟีมา (FEMA) ที่มารับชุดตรวจลอตแรกจะออกจากเกาหลีใต้ในเวลา 22.30 น.วันอังคารตามเวลาเกาหลีใต้ เป็นชุดตรวจของบริษัทสองในสามแห่งที่ได้รับอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ให้ส่งไปสหรัฐตั้งแต่ปลายเดือนก่อน รัฐบาลสหรัฐจะเป็นผู้รับและออกค่าใช้จ่าย ส่วนอีก 150,000 ชุดจะส่งไปในเร็ว ๆ นี้ ผ่านผู้ค้าปลีกเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่า เกาหลีใต้เร่งให้ได้รับการอนุมัติจากสหรัฐโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้เพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในสหรัฐเร่งด่วนมาก

ก่อนหน้านี้บริษัทเกาหลีใต้เคยส่งชุดตรวจไปให้หลายเมืองของสหรัฐ เช่น นครลอสแอนเจลิส แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่สั่งโดยรัฐบาลกลาง เกาหลีใต้เคยเป็นประเทศที่โควิด-19 ระบาดใหญ่ที่สุดนอกจีน  แต่ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วเพราะมีการตรวจหาเชื้อขนานใหญ่และติดตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยอย่างจริงจัง เป็นความร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนที่เร่งพัฒนาชุดตรวจและภาครัฐที่เร่งอนุมัติการใช้งานทำให้สามารถตรวจได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง ขณะที่สหรัฐกลายเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ