fbpx

เมียนมายกฟ้องโรฮิงญาหลักร้อย คาดเกรงโควิด-19 ระบาดในคุก

พะสิม 9 เม.ย.- ศาลเมืองพะสิม เขตอิรวดี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมียนมายกฟ้องผู้ใหญ่และเด็กชาวโรฮิงญาจำนวน 128 คนเมื่อวานนี้และสั่งให้ปล่อยตัว ท่ามกลางกระแสวิตกว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะระบาดในเรือนจำที่แออัด


ช่วงหลายเดือนมานี้ชาวโรฮิงญาจำนวนมากถูกจับกุมและคุมขังในเรือนจำข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายคนเข้าเมือง มีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานยืนยันว่า รถบัส 4 คัน นำผู้ต้องขังที่ได้รับการยกฟ้องและให้ปล่อยตัวสองกลุ่มใหญ่เดินทางออกจากเรือนจำเมืองพะสิมมุ่งหน้าไปนครย่างกุ้งตั้งแต่เช้าวันนี้ นักเคลื่อนไหวชาวโรฮิงญาคนหนึ่งคาดว่า จะมีผู้ต้องขังชาวโรฮิงญาถูกส่งตัวกลับทั้งหมด 250 คนภายในวันเสาร์นี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะถูกส่งไปยังที่ใดในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ขณะที่ทางการไม่ได้ให้เหตุผลที่ปล่อยตัวอย่างกะทันหัน 

ปกติแล้วประธานาธิบดีเมียนมาจะนิรโทษกรรมผู้ต้องขังในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของเมียนมา แต่เนื่องจากคนกลัวโควิด-19 ระบาดจึงมีเสียงเรียกร้องมากขึ้นให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ไม่ได้ทำความผิดอุกฉกรรจ์ออกจากเรือนจำที่กลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์ระบุว่า แออัดและไม่มีสุขอนามัยอย่างน่ากลัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง