วอนรัฐ-เอกชนโลกบริจาคกว่า 260,000 ลบ.สู้โควิด-19

ลอนดอน 7 เม.ย.- เวลล์คัมทรัสต์ขอให้ภาครัฐและภาคเอกชนทั่วโลกร่วมบริจาคเงิน 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 262,027 ล้านบาท) เข้าโครงการพัฒนาและผลิตชุดตรวจ ยารักษาและวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


เวลล์คัมทรัสต์ซึ่งเป็นกองทุนสุขภาพโลกตั้งอยู่ในอังกฤษมาตั้งแต่ปี 2479 เผยว่า โครงการชื่อ COVID-Zero หวังให้ภาคเอกชนและผู้บริหารบริษัทข้ามชาติมาร่วมกันช่วยชีวิตคน ตั้งเป้าระดมเงินได้ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในสิ้นเดือนนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นเศษเสี้ยวของเงินที่รัฐบาลประเทศร่ำรวยอัดฉีดเข้าไปในเศรษฐกิจของตนเอง แต่มากพอที่จะใช้ในการพัฒนาชุดตรวจ ยารักษา วัคซีนป้องกันโควิด-19 และเริ่มการผลิตปริมาณมาก เพราะเป็นทางออกเดียวที่จะช่วยชีวิตคน ยุติการแพร่ระบาด และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก 

เวลล์คัมทรัสต์ระบุว่า โควิด-19 เป็นปัญหาระดับโลกที่จะรังควานโลกและธุรกิจไปอีกหลายเดือนข้างหน้า ทางกองทุนจึงต้องการให้ผู้นำภาคธุรกิจสละเงินซึ่งเป็นจำนวนน้อยของเงินที่กำลังใช้รับมือกับโรคนี้ และหวังว่ารัฐบาลประเทศต่าง ๆ จะดำเนินรอยตาม เงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65,500 ล้านบาท) จะนำไปช่วยเหลือประเทศยากจนและเสี่ยงอันตรายให้มีหน้ากากอนามัย ยา และสิ่งจำเป็นต่อการป้องกันการระบาดในอนาคต 


รอยเตอร์รายงานว่า โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอยู่แล้วดิ่งเหวอย่างหนัก ตลาดเงินปั่นป่วนไปทั่ว เฉพาะตลาดหุ้นทั่วโลกมูลค่าหายไปราว 15 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 491 ล้านล้านบาท) ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์กว่า 50 คนในอเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชียระหว่างวันที่ 1-3 เมษายนคาดว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้จะหดตัวร้อยละ 1.2 เทียบกับการสำรวจเมื่อสามสัปดาห์ก่อนที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.6.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง