fbpx

นายกฯญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 เดือนแล้ว

โตเกียว 7 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 1 เดือนแล้ว เริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด 


นายกรัฐมนตรีอาเบะประกาศต่อที่ประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจโควิด-19 ในวันนี้ที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ได้พิจารณาแล้วว่าการที่ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วประเทศจะมีผลใหญ่หลวงต่อชีวิตประชาชนและเศรษฐกิจ จึงอาศัยกฎหมายมาตรการพิเศษสำหรับโควิด-19 ที่มีการแก้ไขใหม่ มาตราที่ 32 วรรคที่ 1 ขอประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ช่วงเวลาจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นเวลา 1 เดือน คือวันที่ 7 เมษายนจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม ปีที่ 2 แห่งรัชศกเรวะ นายกรัฐมนตรีอาเบะกล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คน หากสามารถลดการติดต่อทางสังคมระหว่างผู้คนลงได้ร้อยละ 70 เป็นอย่างน้อย หรือลดได้ถึงร้อยละ 80 จึงจะมั่นใจได้ว่าการระบาดจะถึงจุดสูงสุดภายในสองสัปดาห์ และจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลง

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานเพิ่มเติมว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุม 7 จังหวัดประกอบด้วยโตเกียว ไซตามะ ชิบะ คานากาวะ เฮียวโงะ โอซากา และฟุกุโอกะ เปิดทางให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเหล่านี้สามารถดำเนินมาตรการต่าง ๆ ได้เอง ด้านนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่ากรุงโตเกียวแถลงข่าวขอให้ประชาชนอยู่ในบ้าน หลังจากวันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 80 ราย เธอต้องการยุติการต่อสู้นี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้และต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ทางการจะอนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้านไปซื้ออาหาร ยาและไปโรงพยาบาล ขณะที่การขนส่งมวลชนจะยังคงให้บริการตามปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์