fbpx

ฟินแลนด์ขยายมาตรการคุมเข้มพรมแดนถึง 13 พ.ค.

เฮลซิงกิ 7 เม.ย.- ฟินแลนด์ขยายและเข้มงวดมาตรการปิดพรมแดนเข้าออกประเทศไปจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


รัฐบาลฟินแลนด์แถลงวันนี้ว่า ต้องการลดการเดินทางที่เป็นปกติวิสัยบริเวณพรมแดนด้านติดกับสวีเดนและนอร์เวย์ให้น้อยลงไปอีก คนทำงานด้านสาธารณสุขในฟินแลนด์จำนวนมากข้ามพรมแดนทางเหนือเข้าไปในสวีเดนทุกวัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่สวีเดนจะต้องสั่งให้คนทำงานด้านสาธารณสุขของสวีเดนป้องกันตัวให้เคร่งครัดมากขึ้น และเพิ่มการตรวจหาเชื้อกับคนกลุ่มนี้ให้มากขึ้น ปัจจุบันฟินแลนด์เข้มงวดการเดินทางข้ามพรมแดนทางเหนืออยู่แล้ว แต่ขณะนี้จะอนุญาตให้ข้ามพรมแดนเฉพาะผู้ที่มีหลักฐานยืนยันจากผู้จ้างงานว่ามีความจำเป็นจริง ๆ ชาวฟินแลนด์ที่ข้ามไปทำงานในสวีเดนและนอร์เวย์จะต้องกักตัวเองเมื่ออยู่ในฟินแลนด์ 

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ฟินแลนด์กังวลว่านโยบายควบคุมการระบาดแบบเสรีของสวีเดนจะทำให้การเดินข้ามพรมแดนกลายเป็นช่องทางนำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดทางตอนเหนือของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและมีทรัพยากรด้านการดูแลผู้ป่วยหนักอย่างจำกัด ฟินแลนด์มีผู้ป่วยโควิด-19 จนถึงวันนี้ 2,176 คน เสียชีวิต 27 คน ขณะที่สวีเดนมีผู้ป่วย 7,206 คน เสียชีวิต 477 คน ฟินแลนด์ สวีเดนและนอร์เวย์ไม่ตรวจหนังสือเดินทางระหว่างกันมาตั้งแต่ปี 2495 และไม่เข้มงวดการเดินทางข้ามพรมแดนเพื่อไปทำงานจนเป็นธรรมเนียมไปแล้ว  


นอกจากนี้รัฐบาลฟินแลนด์ยังขอให้บริษัทเดินเรืองดจำหน่ายตั๋วโดยสารที่มาจากสวีเดน เอสโตเนียและเยอรมนีจนกว่าทางการจะยกเลิกมาตรการเข้มงวดพรมแดน รัฐมนตรีมหาดไทยฟินแลนด์เผยระหว่างแถลงข่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ในฟินแลนด์เริ่มชะลอลงแล้ว ทางการจะแจกแจงรายละเอียดการทยอยยกเลิกมาตรการเข้มงวดพรมแดนในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19