fbpx

วิจารณ์หนักผู้นำชิลีถ่ายรูปจัตุรัสประท้วงรัฐบาลทั้งที่เป็นพื้นที่กักโรค

ซันติอาโก 4 เม.ย.- ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเญราของชิลีถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก หลังจากโพสต์ภาพถ่ายที่จัตุรัสใจกลางเมืองหลวง สถานที่เคยเป็นจุดชุมนุมต่อต้านรัฐบาลแต่ถูกสั่งให้เป็นพื้นที่กักโรคยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 


ภาพถ่ายประธานาธิบดีปิเญราวัย 70 ปีนั่งบนขั้นบันไดอนุสาวรีย์ที่เต็มไปด้วยสีพ่นถ้อยคำเรียกร้องให้เขาลาออกถูกส่งต่อไปทั่วโลกสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว บรรยากาศรอบจัตุรัสพลาซาอิตาเลียเมื่อบ่ายวันศุกร์เงียบเหงาเพราะอยู่ในพื้นที่กักโรคของกรุงซันติอาโกที่ห้ามคนออกจากบ้านโดยไม่มีได้รับอนุญาตจากทางการ เนื่องจากชิลีพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 3,737 คน เสียชีวิต 22 คน ประธานพรรคสายกลางซ้ายระบุว่า การกระทำของประธานาธิบดีสายกลางขวาสร้างความแตกแยกในช่วงเวลาที่ประเทศต้องการความสามัคคี ประธานาธิบดีเดินเล่นในจัตุรัสขณะที่รัฐบาลขอให้ประชาชนอยู่ในบ้าน เป็นการยั่วยุและไม่เหมาะสมสำหรับคนเป็นผู้นำประเทศในช่วงเวลาที่โรคกำลังแพร่ระบาด ด้านวงดนตรียอดนิยมวงหนึ่งประกาศว่า การกระทำของประธานาธิบดีจะยิ่งทำให้คนออกมาประท้วงทันทีที่วิกฤตโควิด-19 สิ้นสุด จัตุรัสนี้เป็นของประชาชน พวกเขาจะกลับมาใหม่พร้อมกับคนเรือนล้าน ขณะที่ผู้นำชิลีทวีตชี้แจงว่า แวะถ่ายรูประหว่างทางกลับบ้านเท่านั้น และขอโทษหากทำให้เกิดความเข้าใจผิด 

จัตุรัสพลาซาอิตาเลียเป็นสถานที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ชนวนเหตุจากการขึ้นค่ารถไฟฟ้าในเมืองหลวงเมื่อเดือนตุลาคม จนบานปลายการเป็นความไม่พอใจเรื่องบำนาญ สาธารณสุข การศึกษา และกลุ่มชนชั้นพิเศษ มีผู้เสียชีวิตจากการประท้วง 31 คน บาดเจ็บ 3,000 คน และถูกควบคุมตัว 30,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้