fbpx

จีนเกาะติดเนเธอร์แลนด์สอบหน้ากากอนามัยนำเข้า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน

อัมสเตอร์ดัม 30 มี.ค.- สถานทูตจีนในเนเธอร์แลนด์เผยวันนี้ว่า กำลังเกาะติดการสอบสวนของเนเธอร์แลนด์เรื่องหน้ากากอนามัยนำเข้าจากจีนกว่า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน และเรียกร้องอย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง


เว็บไซต์สถานทูตจีนประจำเนเธอร์แลนด์เผยแพร่ถ้อยแถลงของนายสู หง เอกอัครราชทูตว่า สถานทูตได้ให้ความสนใจอย่างยิ่งต่อรายงานข่าววันที่ 28 มีนาคมเรื่องหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ซื้อจากจีนไม่ได้มาตรฐาน จึงได้ติดต่อขอข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์โดยทันที เนเธอร์แลนด์กำลังสอบสวนอยู่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้จีนทราบทันที เขาเองได้สนทนาทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แล้วเมื่อวานนี้ และยืนยันว่าพร้อมช่วยเหลือการสอบสวนหากจำเป็น เอกอัครราชทูตจีนยังได้ปฏิเสธข้อกังลว่า จีนมีวาระซ่อนเร้นทางการเมืองในการสนับสนุนทางการแพทย์ให้แก่ประเทศอื่น และขออย่าได้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง 

กระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า หน้ากากอนามัยแบบ N95 นำเข้าจากจีน 1.3 ล้านชิ้นสวมไม่พอดี ไส้กรองทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ไม่ระบุว่าเป็นชุดที่ได้รับบริจาคหรือสั่งซื้อมา จึงได้สั่งเรียกคืนกว่า 600,000 ชิ้น เพราะอีก 600,000 ชิ้นได้แจกจ่ายไปให้บุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง