จีนเกาะติดเนเธอร์แลนด์สอบหน้ากากอนามัยนำเข้า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน

อัมสเตอร์ดัม 30 มี.ค.- สถานทูตจีนในเนเธอร์แลนด์เผยวันนี้ว่า กำลังเกาะติดการสอบสวนของเนเธอร์แลนด์เรื่องหน้ากากอนามัยนำเข้าจากจีนกว่า 600,000 ชิ้นไม่ได้มาตรฐาน และเรียกร้องอย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง


เว็บไซต์สถานทูตจีนประจำเนเธอร์แลนด์เผยแพร่ถ้อยแถลงของนายสู หง เอกอัครราชทูตว่า สถานทูตได้ให้ความสนใจอย่างยิ่งต่อรายงานข่าววันที่ 28 มีนาคมเรื่องหน้ากากอนามัยที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ซื้อจากจีนไม่ได้มาตรฐาน จึงได้ติดต่อขอข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์โดยทันที เนเธอร์แลนด์กำลังสอบสวนอยู่ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้จีนทราบทันที เขาเองได้สนทนาทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แล้วเมื่อวานนี้ และยืนยันว่าพร้อมช่วยเหลือการสอบสวนหากจำเป็น เอกอัครราชทูตจีนยังได้ปฏิเสธข้อกังลว่า จีนมีวาระซ่อนเร้นทางการเมืองในการสนับสนุนทางการแพทย์ให้แก่ประเทศอื่น และขออย่าได้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง 

กระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า หน้ากากอนามัยแบบ N95 นำเข้าจากจีน 1.3 ล้านชิ้นสวมไม่พอดี ไส้กรองทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ไม่ระบุว่าเป็นชุดที่ได้รับบริจาคหรือสั่งซื้อมา จึงได้สั่งเรียกคืนกว่า 600,000 ชิ้น เพราะอีก 600,000 ชิ้นได้แจกจ่ายไปให้บุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร