fbpx

ชี้มาตรการเศรษฐกิจเยอรมนีรับมือโควิด-19 ได้แค่สองเดือน ด้าน รมว.ท้องถิ่นฆ่าตัวตาย

แฟรงก์เฟิร์ต 30 มี.ค.- หน่วยงานอิสระชี้ว่า มาตรการมูลค่า 750,000 ล้านยูโร (ราว 27.15 ล้านล้านบาท) ของรัฐบาลกลางเยอรมนีจะบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดได้เพียงสองเดือนเท่านั้น ด้านรัฐมนตรีคลังรัฐท้องถิ่นฆ่าตัวตาย คาดว่าเครียดจากปัญหาเศรษฐกิจ


สถาบันเพื่อการวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซเผยกับสื่อเยอรมนีเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า หากมองแค่ระยะสั้นรัฐบาลกำลังแสดงบทบาทสำคัญในการประสานเศรษฐกิจมากกว่าปกติ แต่หากการปิดประเทศกินเวลานานกว่า 2 เดือน จะต้องมีมาตรการชุดใหม่ที่อาจทำให้ฐานะการคลังของประเทศเข้าสู่ภาวะขาดดุลงบประมาณอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้นรัฐบาลจึงควรทุ่มเททรัพยากรไปกับการตรวจหาเชื้อคนทำงานทุกคนอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจตรวจทุกสัปดาห์เพื่อให้พวกเขาสามารถกลับไปทำงาน ผู้ที่ไม่ติดเชื้อหรือมีภูมิคุ้มกันแล้วควรกลับไปทำงานได้ เพราะการให้ทุกคนกักตัวอยู่ในบ้านนานหลายเดือนโดยไม่คัดกรองว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง คนแข็งแรง หรือคนมีภูมิต้านทาน ไม่ใช่ทางออกที่ใช้ได้จริง เยอรมนีพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 58,247 คน มากเป็นอันดับ 5 ของโลก แต่เสียชีวิตเพียง 455 คน 


ด้านมุขมนตรีรัฐเฮสเซิน ทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครแฟรงก์เฟิร์ต เมืองหลวงทางการเงินของประเทศ แถลงเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า นายโทมัส เชเฟอร์ รัฐมนตรีคลังของรัฐฆ่าตัวตาย คาดว่าเกิดจากความเครียดเรื่องหาทางรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 เพราะทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อช่วยภาคธุรกิจและคนทำงาน เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่งเพราะสถานการณ์ขณะนี้ต้องการคนอย่างนายเชเฟอร์ที่ทุ่มเททำงานมาตลอด 10 ปี มีผู้พบศพนายเชเฟอร์วัย 54 ปี ใกล้รางรถไฟเมื่อวันเสาร์ สำนักงานอัยการสันนิษฐานว่าเขาฆ่าตัวตาย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย