หมอมาเลเซียทำหน้ากากเองขณะประเทศเสี่ยงเข้าระยะสาม

กัวลาลัมเปอร์ 27 มี.ค.- แพทย์หญิงในมาเลเซียคนหนึ่งซื้อพลาสติกจากร้านเครื่องเขียนมาทำหน้ากากป้องกันตนเอง เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน ขณะที่มีความกังวลว่ามาเลเซียกำลังจะเข้าสู่การระบาดระยะสาม


อธิบดีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแสดงความหวังว่า การที่นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซินขยายมาตรการปิดประเทศไปจนถึงวันที่ 14 เมษายนจะช่วยซื้อเวลาให้แพทย์รับมือกับการติดเชื้อที่จะเพิ่มขึ้นช้าลงและป้องกันการมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทันทีที่ยกเลิกมาตรการ โดยหวังว่าจะพบผู้ป่วยได้เร็วขึ้นเพื่อนำไปแยกกักตัวและรักษา สกัดการเข้าสู่ระยะสามหลังจากระบาดระยะแรกจากผู้ที่เดินทางมาจากจีน และระยะสองจากผู้ไปร่วมพิธีทางศาสนาใหญ่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งเป้าไว้ว่ามาเลเซียจะมีผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ถึง 6,000 คน 

บุคลากรทางการแพทย์ในมาเลเซียเผยว่า ขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็น มีข่าวว่าแพทย์หญิงคนหนึ่งต้องซื้อพลาสติกจากร้านเครื่องเขียนมาทำหน้ากากป้องกัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาผู้ป่วยปิดบังประวัติการเดินทางและฝ่าฝืนมาตรการกักตัว ขณะเดียวกันมาตรการปิดเมืองเมื่อวันที่ 18 มีนาคมทำให้ประชาชนหลั่งไหลออกจากเมืองใหญ่กลับบ้านเกิด เสี่ยงนำเชื้อไปแพร่ระบาดในวงกว้าง มาเลเซียพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 2,000 คน เสียชีวิต 23 คน ผู้ป่วยราวครึ่งหนึ่งโยงกับพิธีทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกรงว่า ผู้ร่วมพิธีที่เจ้าหน้าที่ยังตามตัวไม่พบอาจยังแพร่เชื้อต่อไป เพราะเชื่อว่าบุคลากรทางการแพทย์ 47 คนติดเชื้อเพราะไปร่วมงานแต่ง 2 งานที่มีผู้ร่วมพิธีไปร่วมงานด้วย.-  สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่ม 31 ซิ่งเก๋งชนไรเดอร์ดับคาที่ หลังมีปากเสียงเรื่องขับเฉี่ยวชน

หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดีย ลูกเจ้าของร้านขายผ้าซิ่งเก๋งชนไรเดอร์ดับ ริมถนนสุขุมวิท หลังมีปากเสียงเรื่องขับรถเฉี่ยวไม่ลงมาเจรจา

พ่อพาญาติเยี่ยมลูกชายลูกครึ่งอินเดีย ขับรถชนไรเดอร์ดับ

พ่อพาญาติเยี่ยมลูกชายลูกครึ่งอินเดีย ที่หัวร้อนขับรถชนไรเดอร์ดับคาที่กลางสุขุมวิท เมื่อวานนี้ พร้อมไหว้ขอสื่อ อย่ามายุ่งกับครอบครัว

จำคุกทนายเดชา

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี “ทนายเดชา” ปมไลฟ์หมิ่น “อ.อ๊อด”

ศาลสั่งจำคุก 1 ปี “ทนายเดชา” คดีหมิ่น “อ.อ๊อด” ปรับ 1 แสนบาท ปมไลฟ์ด่าเสียหาย ให้รอลงอาญา โจทก์เตรียมอุทธรณ์ต่อ ขอให้ติดคุกจริง

ศาลให้ประกันหนุ่มลูกครึ่งอินเดียหัวร้อนขับรถไล่ชนไรเดอร์ดับ

ครอบครัวไรเดอร์ที่ถูกหนุ่มลูกครึ่งอินเดียหัวร้อนขับรถไล่ชนเสียชีวิต กอดกันร้องไห้รับร่างและรดน้ำศพ ด้านศาลให้ประกันตัวผู้ต้องหา วงเงิน 600,000 บาท ติดกำไล EM-ห้ามออกนอกประเทศ

ข่าวแนะนำ

วันประวัติศาสตร์ สมรสเท่าเทียมวันแรก

วันนี้เป็นวันแรกที่กฎหมายสมรสเท่าเทียม มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ ใน กทม. มีการจัดงานวันสมรสเท่าเทียมอย่างยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองให้กับเส้นทางการต่อสู้อันยาวนานกว่าที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ไม่ว่าจะเพศใดก็จะได้รับสิทธิการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน

นาทีประวัติศาสตร์! นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา

นายกฯ ร่วมพิธีลงนาม FTA ไทย-เอฟตา ฉบับแรกไทยกับยุโรป ความสำเร็จรัฐบาลแพทองธาร สร้างโอกาสยุคทองการค้า-ลงทุน ทำเงินเข้าประเทศ

ตำรวจ ปปป.ซ้อนแผนบุกจับนายช่างโยธา เรียกรับเงิน 4 แสน

ตำรวจ ปปป. บุกจับนายช่างโยธาปฏิบัติงาน ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตพระโขนง เรียกรับเงินค่าออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร 400,000 บาท

สมรสเท่าเทียม

นายกฯ ส่งคลิปสารร่วมยินดีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้

“แพทองธาร” นายกฯ ส่งคลิปสารร่วมแสดงความยินดีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้ ขอบคุณทุกภาคส่วนผ่านการต่อสู้กับอคติกว่า 2 ทศวรรษ ทำให้ ทุกตารางนิ้วของประเทศไทยโอบรับความหลากหลาย และเท่าเทียม