fbpx

ชี้ชุมชนแออัดในเอเชียยากจะกักตัว-รักษาสุขอนามัยเลี่ยงโควิด-19

ทอนโด 19 มี.ค.- ชี้ชุมชนแออัดและกลุ่มคนยากจนในเอเชียส่วนใหญ่ถูกทิ้งให้ต้องดูแลป้องกันตนเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพราะการกักดูอาการหรือการรักษาสุขอนามัยเป็นเรื่องยากมากในชีวิตประจำวันของพวกเขา


ธนาคารโลกเผยในปี 2560 ว่า เอเชียตะวันออกและแปซิฟิกมีผู้อาศัยตามชุมชนแออัดมากถึง 250 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในจีน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ บ้านแต่ละหลังแออัดคับแคบ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอนรวมอยู่ในที่เดียวกันหมดและไม่มีน้ำสะอาดใช้ ขณะที่ทางเดินในชุมชนก็แคบจนต้องสัมผัสกันระหว่างตะแคงตัวเดิน การอยู่นอกบ้านจึงอาจรอดจากการติดเชื้อมากกว่าอยู่ในบ้าน นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านของปากีสถานเผยว่า จะใม่ประกาศปิดเมืองเพราะผู้คนจำนวนมากมีชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบากอยู่แล้ว การปิดเมืองอาจช่วยพวกเขาไม่ให้ติดเชื้อ แต่อาจทำให้พวกเขาอดตาย

หลายประเทศในเอเชียออกมาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ฟิลิปปินส์สั่งประชากรครึ่งประเทศจากทั้งหมด 110 ล้านคนให้อยู่แต่ในบ้าน ครอบคลุมกรุงมะนิลาด้วย แต่ยังไม่เห็นการบังคับใช้ตามชุมชนแออัด คุณแม่ลูกสี่วัย 23 ปีที่อาศัยในบ้านขนาดเท่าตู้เสื้อผ้าในเขตทอนโดของกรุงมะนิลาบอกว่า ชุมชนอื่นอาจกักดูอาการได้เพราะรวย บ้านใหญ่โต มีพื้นที่เหลือ แต่ชุมชนเธอทำไม่ได้ เพราะธรรมดาก็อยู่กันอย่างเบียดเสียดอยู่แล้ว นักวิจัยสถาบันการพัฒนาศึกษาเขียนบทความแสดงความเห็นว่า ทางการบอกว่าไวรัสโคโรนาแพร่ผ่านสะอองน้ำมูกน้ำลาย จึงควรอยู่แต่ในบ้านและล้างมือบ่อย ๆ แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ทั้งสองอย่างจะให้ทำอย่างไร คนยากจนในเขตเมืองเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอื่น ในเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชี้ว่า นอกจากเงินแล้ว การเข้าถึงสถานพยาบาลที่มีคุณภาพอย่างทันท่วงทีในช่วงที่มีการปิดเมืองเป็นสิ่งที่จะชี้เป็นชี้ตายได้ในเวลานี้ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ