fbpx

สหรัฐสั่งฉุกเฉินไม่จำกัดเวลาวิ่งรถขนส่งเพื่อรับมือโควิด-19 ระบาด

วอชิงตัน 14 มี.ค.- สำนักงานความปลอดภัยรถขนส่งแห่งชาติของสหรัฐออกคำสั่งฉุกเฉินยกเลิกการจำกัดชั่วโมงวิ่งรถขนส่งทางเชิงพาณิชย์ เพื่อให้สามารถลำเลียงสิ่งของและผู้คนที่จำเป็นต่อการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ 


คำสั่งนี้ครอบคลุมรถขนส่งเชิงพาณิชย์ที่ใช้ลำเลียงเวชภัณฑ์และอุปกรณ์สำหรับตรวจ วินิจฉัย และรักษาโรคโควิด-19 ลำเลียงอาหารเพื่อให้ร้านค้ามีอาหารอย่างเร่งด่วน ลำเลียงสิ่งของอุปกรณ์เพื่อการป้องกันเช่นหน้ากากอนามัย ถุงมือ น้ำยาล้างมือ สบู่ ยาฆ่าเชื้อ ลำเลียงสิ่งของอุปกรณ์และผู้ที่จำเป็นต่อการจัดตั้งและจัดการที่พักชั่วคราวและสถานที่กักตัว ลำเลียงผู้ที่ทางการระบุว่าจำเป็นต่อการขนส่งทางการแพทย์ การกักตัว การให้บริการทางการแพทย์และบริการฉุกเฉิน 

รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานแถลงว่า คำสั่งนี้จะช่วยให้รถขนส่งเชิงพาณิชย์ในสหรัฐสามารถลำเลียงสิ่งของจำเป็นไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะมีผลไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน นับเป็นครั้งแรกที่สำนักงานประกาศใช้คำสั่งนี้ทั่วประเทศ และหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการลำเลียงแล้ว ผู้ขับรถจะต้องได้พักผ่อนตามชั่วโมงที่กำหนด ที่ผ่านมาสำนักงานมักใช้คำสั่งนี้เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ เช่น ไฟป่า เฮอริเคน พายุฤดูหนาว แต่ไม่เคยใช้ทั้งประเทศมาก่อน 


สำนักงานมีคำสั่งดังกล่าวหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ เปิดทางให้รัฐบาลกลางสามารถจัดสรรงบช่วยเหลือสูงสุด 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.58 ล้านล้านบาท) ด้านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากเตรียมผ่านความเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19 ระบาดที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาจากพรรคเดโมแครตเจรจาต่อรองอย่างหนักกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังจากพรรครีพับลิกัน นางเปโลซีต้องการให้เพิ่มการใช้จ่ายบริการของรัฐ ขณะที่นายมนูชินต้องการให้ลดภาษีลงอีก คาดว่าวุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากจะผ่านความเห็นชอบในสัปดาห์หน้า เพราะประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตยืนยันว่าสนับสนุนมาตรการนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้