fbpx

จีนยกเว้นหูเป่ยไม่พบการติดโควิด-19ในชุมชนเป็นวันที่สองติดต่อกัน

ปักกิ่ง 9 มี.ค.- จีนแผ่นดินใหญ่ยกเว้นมณฑลหูเป่ยไม่พบการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเป็นวันที่สองติดต่อกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการยังคงเฝ้าระวังการติดเชื้อที่มาจากผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงวันนี้ว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยใหม่ 40 คน ลดลงจากวันเสาร์ที่พบ 44 คน และต่ำที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเผยแพร่ตัวเลขทั้งประเทศในวันที่ 20 มกราคม ผู้ป่วยใหม่ 36 คน อยู่ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศ และอีก 4 คนอยู่ในมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นผู้เดินทางมาจากอิหร่าน ทำให้ยอดผู้ป่วยที่เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศรวมเป็น 67 คนแล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยทั้งจีนแผ่นดินใหญ่อยู่ที่ 80,735 คน และไม่พบการติดเชื้อในชุมชนนอกมณฑลหูเป่ยเป็นวันที่สองติดต่อกัน ส่วนผู้ที่ได้รับการรักษาหายและออกจากโรงพยาบาลแล้วอยู่ที่ 58,600 คน เจ้าหน้าที่เตือนผู้หายแล้วให้กักตัวเองต่ออีก 14 เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ ด้านท่าอากาศยานนครเซี่ยงไฮของจีนเพิ่มการตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ เพราะตระหนักดีว่ายังคงมีความเสี่ยงสูงจากทั้งจากชาวจีนและชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ไชนาเดลีฉบับวันจันทร์กล่าวถึงสถานการณ์ในสหรัฐที่พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 213 คน เสียชีวิต 11 คนว่า เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐไม่ตอบสนองอย่างทันการตามข้อมูลที่จีนให้ไป จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่จะได้ยินถ้อยคำไร้เหตุผลออกมาจากปากนักการทูตระดับสูงของสหรัฐเพราะบุคคลนี้ไม่เคยหยุดแกว่งปากวิจารณ์จีนตั้งแต่เกิดการระบาด เป็นการพาดพิงถึงนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า การตอบสนองของสหรัฐมีอุปสรรคเพราะจีนให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน และการหาข้อมูลจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็เป็นเรื่องน่าหงุดหงิดใจอย่างยิ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม