fbpx

ซาอุดีอาระเบียคุมเจ้าชาย 3 พระองค์คบคิดก่อกบฏ

ริยาด 7 มี.ค.- สื่อในสหรัฐรายงานว่า ทางการซาอุดีอาระเบียได้ควบคุมตัวเจ้าชาย 3 พระองค์ในข้อหาคบคิดก่อกบฏ มีพระอนุชาและพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานรวมอยู่ด้วย


หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า เจ้าชายอาเหม็ด บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระชันษา 77 ปี พระอนุชาพระองค์เล็กสุดในพระราชมารดาเดียวกับสมเด็จพระราชาธิบดี และเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน นาเยฟ บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระราชนัดดาพระชันษา 60 ปี ถูกกล่าวหาว่าก่อกบฏและถูกราชองค์รักษ์ควบคุมตัวออกจากที่พักเมื่อเช้าวันศุกร์ สำนักพระราชวังกล่าวหาเจ้าชายทั้งสองพระองค์ซึ่งมีโอกาสเป็นผู้ท้าชิงราชบัลลังก์ว่า วางแผนโค่นล้มสมเด็จพระราชาธิบดีพระชนมพรรษา 84 พรรษา และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด มกุฏราชกุมารพระชนมพรรษา 34 พรรษา นอกจากนี้ยังมีเจ้าชายนาวาฟ บิน นาเยฟ บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระอนุชาเจ้าชายมูฮัมหมัดถูกควบคุมด้วยเช่นกัน 


เบ็กกา วาสเซอร์ นักวิเคราะห์การเมืองของแรนด์คอร์ปอเรชัน สถาบันวิจัยด้านนโยบายโลกในสหรัฐมองว่า เป็นการกวาดล้างครั้งล่าสุดของมกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียตามที่ทรงได้ขจัดภัยคุกคามการขึ้นสู่อำนาจ คุมขังหรือฆาตกรรมผู้วิจารณ์ เป็นการเสริมอำนาจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นและส่งสารไปยังทุกคนรวมถึงสมาชิกราชวงศ์ว่าอย่าได้คิดขวางทางพระองค์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน