fbpx

ซาอุดีอาระเบียคุมเจ้าชาย 3 พระองค์คบคิดก่อกบฏ

ริยาด 7 มี.ค.- สื่อในสหรัฐรายงานว่า ทางการซาอุดีอาระเบียได้ควบคุมตัวเจ้าชาย 3 พระองค์ในข้อหาคบคิดก่อกบฏ มีพระอนุชาและพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานรวมอยู่ด้วย


หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า เจ้าชายอาเหม็ด บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระชันษา 77 ปี พระอนุชาพระองค์เล็กสุดในพระราชมารดาเดียวกับสมเด็จพระราชาธิบดี และเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน นาเยฟ บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระราชนัดดาพระชันษา 60 ปี ถูกกล่าวหาว่าก่อกบฏและถูกราชองค์รักษ์ควบคุมตัวออกจากที่พักเมื่อเช้าวันศุกร์ สำนักพระราชวังกล่าวหาเจ้าชายทั้งสองพระองค์ซึ่งมีโอกาสเป็นผู้ท้าชิงราชบัลลังก์ว่า วางแผนโค่นล้มสมเด็จพระราชาธิบดีพระชนมพรรษา 84 พรรษา และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด มกุฏราชกุมารพระชนมพรรษา 34 พรรษา นอกจากนี้ยังมีเจ้าชายนาวาฟ บิน นาเยฟ บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด พระอนุชาเจ้าชายมูฮัมหมัดถูกควบคุมด้วยเช่นกัน 


เบ็กกา วาสเซอร์ นักวิเคราะห์การเมืองของแรนด์คอร์ปอเรชัน สถาบันวิจัยด้านนโยบายโลกในสหรัฐมองว่า เป็นการกวาดล้างครั้งล่าสุดของมกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียตามที่ทรงได้ขจัดภัยคุกคามการขึ้นสู่อำนาจ คุมขังหรือฆาตกรรมผู้วิจารณ์ เป็นการเสริมอำนาจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นและส่งสารไปยังทุกคนรวมถึงสมาชิกราชวงศ์ว่าอย่าได้คิดขวางทางพระองค์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะปชช.เร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต

นายกฯ สั่งเร่งสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปสหรัฐ

นายกฯ สั่งการเร่งตรวจสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว ขอชุมนุม 31 ต.ค.ปฎิบัติตามกฎหมาย แจงงบฯ จ้าง ลิซ่า แบล็คพิงค์ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ เป็นงบฯ ที่ใช้ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง”ลิซ่า-แอนเดรีย”ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ เชื่อคุ้มค่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่

ธปท.ย้ำคืนเงินเดบิตที่ถูกตัดเงินช่วง 1-17 ต.ค.64 ที่เหลือรอ 5 วันทำการ

ลูกค้าธนาคารโวยยังไม่ได้เงินคืน ด้าน ธปท.แจงคืนเงินเดบิตที่มีการตัดเงินผิดปกติ 1-17 ต.ค.64 ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มี OTP หากเกิดหลัง 17 ต.ค. ธนาคารจะคืนภายใน 5 วันทำการ ยืนยันเป็นมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบประชาชน