fbpx

เกาหลีใต้ตั้งข้อหาผู้นำนิกายฉาวปกปิดรายชื่อสาวกติดโควิด-19

เกาหลีใต้ 2 มี.ค.- รัฐบาลเกาหลีใต้เอาจริง สั่งตั้งข้อหาผู้นำนิกายชินชอนจิปกปิดรายชื่อสาวกที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่ไวรัสกำลังระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก


รัฐบาลเกาหลีใต้ยื่นฟ้องนายอี มัน ฮี กับสาวกอีก 11 คน ในข้อหาฆ่าคนตาย ก่อให้เกิดอันตราย และฝ่าฝืนข้อห้ามของกฎหมายการควบคุมโรคติดเชื้อ นอกจากนั้นยังมีการสอบปากคำบรรดาสาวกราว 230,000 คน ในจำนวนนี้เกือบ 9,000 คน บอกว่ามีอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สาวกคนแรกที่ติดเชื้อเป็นสตรีวัย 61 ปี ที่ไม่ยอมไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเมื่อเริ่มมีอาการ และยังไปเข้าโบสถ์ร่วมกับสาวกคนอื่นๆ หลายครั้ง


สำหรับนายอี มันฮี หัวหน้านิกาย ขณะนี้ถูกจับตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว และกำลังรอผลตรวจ นอกจากนี้ ทางการยังได้สั่งให้โบสถ์คริสต์ต่างๆ ปิดบริการชั่วคราว รวมไปถึงวัดในศาสนาพุทธด้วย 

เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ราว 3,730 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 21 คน กว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อเป็นสาวกนิกายชินชอนจิ ซึ่งเป็นนิกายหนึ่งของศาสนาคริสต์ในเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า จุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดมาจากสาวกของนิกายนี้ที่โบสถ์ในเมืองแทกูเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนจะระบาดไปทั่วประเทศ


ส่วนที่ฮ่องกง ศูนย์ป้องกันด้านสาธารณสุขรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 คน ทำให้จำนวนผู้ติดชื้อในฮ่องกงเป็น 100 คน

ด้านอิหร่าน จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในอิหร่าน เพิ่มเป็น 54 คนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 978 คน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉพาะในวันเสาร์มากถึง 385 คน ส่งผลให้อิหร่านเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สูงที่สุดในโลกถึงกว่าร้อยละ 7 ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ มีนักการเมืองระดับสูงของประเทศรวมอยู่ด้วยถึง 7 คน รวมถึงนายโมฮัมหมัด อาลี รามาซานี ดาสทัก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภา

ส่วนอิตาลี ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 34 คน ติดเชื้อเพิ่มเป็น 1,694 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นลอมบาร์ดี เวเนโต และเอลิเลียโรมันญา ถือเป็นสถานการณ์รุนแรงที่สุดในยุโรปตอนนี้ ทางการต้องสั่งปิดโบสถ์ใน 3 แคว้นดังกล่าว และระงับการแข่งขันฟุตบอลกัลโช เซเรีย อา 5 นัด รวมถึงนัดที่เอซีมิลานจะต้องพบกับเจนัวที่สนามซานซีโรด้วย

ที่ฝรั่งเศส จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 130 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทำให้พนักงานของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ปิดทำการพิพิธภัณฑ์ชั่วคราวเมื่อวานนี้ เพื่อป้องกันไว้ก่อน อีกทั้งปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลเมื่อวันเสาร์ ที่ห้ามการชุมนุมของผู้คนในที่สาธารณะภายในอาคารตั้งแต่ 5,000 คนขึ้นไป เพื่อหวังป้องกันการแพร่ระบาด 

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 85,403 ราย ในกว่า 50 ประเทศ เสียชีวิตแล้วกว่า  2,900 คน ส่วนใหญ่อยู่ในจีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ