fbpx

กษัตริย์มาเลเซียแต่งตั้งประธานพรรคเบอร์ซาตูเป็นนายกฯ แล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 29 ก.พ.- สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียทรงแต่งตั้งนายมูห์ยิดดิน ยาสซิน ประธานพรรคเบอร์ซาตูและอดีตรัฐมนตรีมหาดไทยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วในวันนี้ หลังจากมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีรักษาการประกาศเมื่อเช้าเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเพราะมั่นใจว่าได้เสียง ส.ส.สนับสนุนมากพอ


สำนักพระราชวังแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงตัดสินใจพระทัยบนหลักการที่ว่านายมูห์ยิดดิน วัย 72 ปี น่าจะได้เสียงสนับสนุนข้างมากในสภา ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ดำเนินกระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยไม่ล่าช้า และเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน นายมูห์ยิดดินจะสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ในวันพรุ่งนี้ ด้านว่าที่นายกรัฐมนตรีบอกกับสื่อที่บ้านพักว่า ขอให้ชาวมาเลเซียทุกคนน้อมรับตามที่สำนักพระราชวังประกาศ 

รอยเตอร์ระบุว่า นายมูห์ยิดดินได้รับการหนุนหลังจากพรรคอัมโนที่มหาเธร์เคยเป็นผู้นำบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2524-2546 เขาเคยเป็นสมาชิกพรรคอัมโนมาก่อนและถูกรัฐบาลนาจิบ ราซัก ขับจากพรรคในเดือนมิถุนายน 2559 จึงมาตั้งพรรคเบอร์ซาตูร่วมกับมหาเธร์ในอีกสองเดือนต่อมา ดำรงตำแหน่งประธานพรรค นอกจากนี้ยังได้รับการหนุนหลังจากพรรคปาสที่เป็นพรรคสายเคร่งศาสนาอิสลาม


ก่อนหน้านี้ในเช้าวันเดียวกันมหาเธร์วัย 94 ปี เพิ่งออกแถลงการณ์เสนอตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีโดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรปากาตันฮาราปันที่มีนายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 72 ปี เป็นแกนนำ สกัดความหวังของนายมูห์ยิดดินที่ดูเหมือนจะได้เสียงสนับสนุนให้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลชุดใหม่หลังจากมหาเธร์ลาออกอย่างกะทันหันเมื่อวันจันทร์และทำให้คณะรัฐมนตรีถูกยุบโดยอัตโนมัติ การที่มหาเธร์ได้รับการสนับสนุนจากพรรคร่วมอีก 3 พรรคในปากาตันฮาราปันที่แตกหักกับเบอร์ซาตูไปแล้วสร้างความประหลาดใจให้แก่คอการเมืองเพราะก่อนหน้านี้นายอันวาร์ประกาศตัดขาดไม่ร่วมมือกับมหาเธร์ที่ยืนยันให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติไม่ฝักใฝ่พรรคเพราะเกรงว่าจะเปิดช่องให้มหาเธร์มีอำนาจบริหารแบบเบ็ดเสร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย