fbpx

เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นน่าห่วง โควิด-19 ระบาดหนัก หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อรายแรก

28 ก.พ. – สถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อเป็นรายแรกเพิ่มในอีกหลายประเทศ ทั้งในไนจีเรีย ผู้ติดเชื้อเป็นชายชาวอิตาลีที่เดินทางมาถึงเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เช่นเดียวกับนิวซีแลนด์ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากอิหร่าน นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในเบลารุสและลิทัวเนียด้วย   


ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดใน 56 ดินแดน มีผู้ติดเชื้อ 83,698 คน เสียชีวิต 2,859 รักษาหายแล้ว 36,589 คน  มากที่สุดที่ประเทศจีน มีผู้ติดเชื้อ 78,824 เสียชีวิต 2,788 ที่เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อ 2,337 เสียชีวิต 13 คน อิตาลี มีผู้ติดเชื้อ 655 เสียชีวิต 17 คน อิหร่านมีการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่ารองประธานาธิบดีมาซูเมห์ เอบเตการ์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ 245 คน เสียชีวิต 26 คน ญี่ปุ่นยอดผู้ติดเชื้อ 214 คน เสียชีวิต 5 คน ส่วนไทย วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 41 รักษาหายแล้ว 28 คน  
คาดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอีก
เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 315 คนในวันนี้ คาดว่าผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากทางการกำลังตรวจคัดกรองสมาชิกของลัทธิชินชอนจีกว่า 210,000 คน ขณะที่พบว่ามีคนงานคนหนึ่งของบริษัทฮุนไดมอเตอร์ ในเมืองอูลซาน ติดเชื้อด้วย ทำให้ต้องปิดโรงงานและทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ  ยังไม่มีกำหนดว่าจะเปิดโรงงานเมื่อไร 

การแพร่ระบาดในจีนเริ่มดีขึ้น 
ส่วนสถานการณ์ในจีนมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเพียง 327 คน หลายพื้นที่สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทางการท้องถิ่นหลายมณฑลทยอยผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรค แต่ในมณฑลหูเป่ย์และเมืองอู่ฮั่นยังใช้มาตรการคุมเข้มต่อไป เนื่องจากยังมีโอกาสที่เชื้อจะกลับมาระบาดรุนแรงได้อีก   

ญี่ปุ่นปิดโรงเรียน-ดิสนีย์แลนด์ 
ส่วนที่ฮอกไกโด ของญี่ปุ่น ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และขอให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านพัก รวมทั้งเรียกร้องให้โรงเรียนระดับประถมและมัธยมทั่วประเทศปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์นี้ แต่โรงเรียนอนุบาลจะเปิดตามปกติ เพื่อช่วยลดภาระของผู้ปกครองที่ต้องทำงาน ขณะที่การจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปก่อน ล่าสุดสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในกรุงโตเกียวประกาศปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไปจนถึงวันที่ 15 มีนาคม 

รองประธานาธิบดีอิหร่านติดเชื้อไวรัส 2019 
ที่อิหร่านยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรองประธานาธิบดีมาซูเมห์ เอบเตการ์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ขณะนี้อยู่ระหว่างพักรักษาตัวและกักกันโรคภายในบ้านพัก พื้นที่แพร่ระบาดรุนแรงอยู่ในเมืองก็อม ซึ่งเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์มีผู้เดินทางมาแสวงบุญเป็นจำนวนมาก

ยังไม่ยืนยันสุนัขติดเชื้อจากผู้ป่วยโควิด-19 
สื่อ south morning china รายงานว่า ได้ทดสอบสุนัขของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกง ปรากฏผลที่ออกมาเป็นบวกอ่อนๆ  ขณะที่กรมวิชาการเกษตรประมงและการอนุรักษ์ของฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่าสุนัขไม่ได้แสดงอาการป่วยใดๆ และไม่มีหลักฐานแสดงว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อจากมนุษย์หรือเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้มนุษย์ได้ เจ้าหน้าที่จะทำการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าสุนัขตัวนี้ติดเชื้อโควิด-19 จริงๆ หรือเป็นผลจากสารปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมที่อยู่ในปากของสุนัขและจมูก อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกระบุว่า ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวสามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่เจ้าของควรจะล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง. – สำนักข่าวไทย 
 
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม