โควิด-19 ในเกาหลีใต้-จีน-ญี่ปุ่น-อิหร่าน

เกาหลีใต้ 28 ก.พ.- สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 2019 ในหลายประเทศยังน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะที่เกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเกิน 2,000 คนแล้ว ส่วนที่อิหร่านพบรองประธานาธิบดีติดเชื้อและมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 26 คน


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มอีก 256 คนในวันนี้ ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 2,022 คนแล้ว กว่าร้อยละ 90 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในเมืองแทกูและจังหวัดคยองซัง ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 13 คน คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากเวลานี้ทางการกำลังตรวจคัดกรองสมาชิกของลัทธิชินชอนจีกว่า 210,000 คน ขณะที่พบว่ามีคนงานของบริษัทฮุนไดมอเตอร์ในเมืองอูลซานคนหนึ่งติดเชื้อด้วย 

ด้านสายการบินโคเรียนแอร์ประกาศในวันนี้ว่าจะตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารทุกคนก่อนขึ้นเครื่องหากพบว่าใครมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องหลังจากเมื่อวันอังคารพบลูกเรือคนหนึ่งติดเชื้อบนเที่ยวบินจากลอสแอนเจลิสมายังกรุงโซล 


ส่วนสถานการณ์ในจีนมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเพียง 327 คน จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่เกือบ 79,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 44 คน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,788 คน  หลายพื้นที่สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทางการท้องถิ่นหลายมณฑลทยอยผ่อนปรนมาตรการควบคุมโรค แต่ในมณฑลหูเป่ย์และเมืองอู่ฮั่นยังใช้มาตรการคุมเข้มต่อไปเนื่องจากยังมีโอกาสที่เชื้อจะกลับมาระบาดรุนแรงได้อีก   

ขณะที่สถานการณ์ในญี่ปุ่นก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน รัฐบาลขอให้ปิดโรงเรียนระดับประถมไปจนถึงมัธยมทั่วประเทศตั้งแต่วันจันทร์หน้าแต่จะไม่ปิดโรงเรียนอนุบาลเพื่อช่วยลดภาระของผู้ปกครอง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสารบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส 4 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่กว่า 860 คน

ด้านประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกตามแผนที่กำหนดไว้ในปลายเดือนกรกฎาคมปีนี้


ที่อิหร่านตรวจพบว่านางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีฝ่ายกิจการสตรีและครอบครัวติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และขณะนี้อยู่ระหว่างกักกันโรคที่บ้านพัก หลังจากเมื่อสองวันก่อนเพิ่งตรวจพบรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขติดเชื้อ ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ 26 คน นับเป็นจำนวนมากสุดรองจากจีน ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในอิหร่านอยู่ที่เมืองกอม ซึ่งมีผู้คนไปแสวงบุญจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป