fbpx

วิเคราะห์เหตุที่โควิด-19 ระบาดหนักในอิหร่าน

เตหะราน 27 ก.พ.- นักวิเคราะห์มองว่า การถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมานานและการไม่พูดความจริงทำให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดอย่างรวดเร็วในอิหร่าน และกลายเป็นต้นตอการระบาดในตะวันออกกลาง 


สำนักข่าวอีร์นาของทางการอิหร่านรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยโควิด -19 แล้ว 141 คน เสียชีวิต 22 คน เป็นตัวเลขนอกจีนที่สูงที่สุด ประธานาธิบดีฮัสสัน โรว์ฮานีของอิหร่านเผยว่า ยังไม่มีแผนจะกักโรคเมืองที่มีการระบาด และยอมรับว่าอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการควบคุมการระบาดในอิหร่าน ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยส่วนใหญ่จากทั้งหมดกว่า 210 คนในตะวันออกกลาง ผู้นำอิหร่านยังโยงวิกฤตนี้กับความสัมพันธ์ตึงเครียดกับสหรัฐ อ้างว่าต่างชาติใช้การโฆษณาชวนเชื่อสร้างความกลัวมหาศาลหวังให้ชาวอิหร่านยุติกิจกรรมทางสังคมทั้งหมด สหรัฐเองมีคนเสียชีวิตเพราะไข้หวัดใหญ่ 16,000 คน แต่ไม่เคยพูดถึง 

ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่า อิหร่านอาจรายงานตัวเลขผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตต่ำกว่าความเป็นจริง เห็นได้จากการที่โรคแพร่จากอิหร่านไปหลายประเทศในภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ส.ส.สายแข็งกร้าวคนหนึ่งอ้างว่า เฉพาะเมืองกอมที่พบผู้ป่วยเป็นแห่งแรกของประเทศมีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คน แต่รัฐบาลปฏิเสธ ขณะเดียวกันการถูกนานาชาติคว่ำบาตรเศรษฐกิจมานานทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ เงินเรียลอิหร่านอ่อนค่า ชาวอิหร่าน 80 ล้านคนหาซื้อหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ยากเพราะอิหร่านห้ามนำเข้าสิ่งของที่สามารถผลิตได้ในประเทศ และเพิ่งผ่อนคลายคำสั่งเมื่อเกิดการระบาด นักวิเคราะห์คาดว่า อาจต้องรอถึงปลายเดือนเมษายนกว่าอิหร่านจะควบคุมการระบาดได้ และน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งเมื่อวันปีใหม่เปอร์เซียจะมาถึงในวันที่ 20 มีนาคมนี้ บางคนมองว่า อิหร่านประเมินความเสี่ยงต่ำเกินไปเพราะมีระบบสาธารณสุขค่อนข้างดี แต่การไม่สื่อสารอย่างเปิดเผยระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ อาจเป็นอุปสรรคต่อการควบคุมการระบาด.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย