ผู้นำจีนยอมรับโควิด-19 เป็นวิกฤตสาธารณสุขที่แพร่รวดเร็วที่สุดของจีน

ปักกิ่ง 24 ก.พ.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนยอมรับว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดเป็นวิกฤตสาธารณสุขร้ายแรงที่สุดและแพร่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ พร้อมกับรับปากจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเอาชนะวิกฤตนี้


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีประชุมทางไกลกับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เปิดให้หน่วยงานรัฐและทหารทุกแห่งทั่วประเทศรับชมได้เมื่อวานนี้ เขายอมรับว่า การระบาดครั้งนี้รวดเร็วที่สุด มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ยากต่อการควบคุมและป้องกันมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นทั้งวิกฤตและบททดสอบใหญ่ของจีน จีนจะต้องเรียนรู้ความผิดพลาดเพื่อปรับปรุงความสามารถในการรับมือกับวิกฤตในอนาคต อย่างไรก็ดี ขอย้ำว่าคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ประเมินการระบาดได้อย่างแม่นยำ การจัดงานทุกอย่างเป็นไปอย่างทันการ และมาตรการที่ใช้มีประสิทธิภาพ ผลการควบคุมและป้องกันได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า ความเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและระบอบสังคมนิยมแบบจีนมีข้อดีอย่างโดดเด่น 

ประธานาธิบดีสีกล่าวต่อไปว่า เป้าหมายยุทธศาสตร์สูงสุดสองประการของประเทศคือ หนึ่งจะต้องจำกัดการรระบาดอย่างเด็ดขาด เพิ่มอัตราการรักษาและการหาย ลดอัตราการติดเชื้อและการเสียชีวิตอย่างได้ผลในมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่น สองจะต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อป้องกันและควบคุมไม่ให้โรคระบาดมาถึงกรุงปักกิ่ง เสริมสร้างการป้องกันและควบคุมร่วมกันในภูมิภาคปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย และตัดขาดแหล่งการติดเชื้อให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ การระบาดครั้งนี้มีผลอย่างสำคัญต่อเศรษฐกิจและสังคมจีน แต่พื้นฐานการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาวของจีนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ผลกระทบของการระบาดเป็นเรื่องระยะสั้นและสามารถควบคุมได้ รัฐบาลจะใช้นโยบายการเงินเชิงรุกมากขึ้น จะเดินหน้าศึกษาและลดภาษีและค่าธรรมเนียมอย่างมีเป้าหมายเพื่อช่วยธุรกิจขนาดกลาง ย่อมและเล็ก จะใช้ประโยชน์นโยบายสนับสนุนการเงินที่มีอยู่และออกมาตรการใหม่อย่างทันการ จะใช้ประโยชน์เครื่องมือนโยบายการค้าต่างประเทศอย่างเต็มที่ เช่น คืนภาษี ประกันการส่งออก จะเดินหน้าเป้าหมายเศรษฐกิจและสังคมของปีนี้เรื่องการลดความยากจน สร้างงาน และรักษาเสถียรภาพทางสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง