fbpx

มาเลเซียจะเลือกหุ้นส่วน 5 จีตามมาตรฐานของตัวเอง

กัวลาลัมเปอร์ 17 ก.พ.- มาเลเซียยืนยันว่า จะเลือกหุ้นส่วนวางเครือข่าย 5 จี (5G) ตามมาตรฐานความปลอดภัยของมาเลเซียในช่วงที่สหรัฐกดดันประเทศต่าง ๆ ไม่ให้งาน 5 จี แก่หัวเว่ยเทคโนโลยี ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดในโลกของจีน


นายโกบิดา ซิงห์ ดีโอ รัฐมนตรีโทรคมนาคมและมัลติมีเดียมาเลเซียให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ในวันนี้ว่า มาเลเซียทราบเรื่องความกังวลที่แสดงออกมาทั่วโลกเกี่ยวกับหัวเว่ย แต่จะใช้มาตรฐานความปลอดภัยของตนเองในการพิจารณาเลือกหุ้นส่วนวางเครือข่าย 5 จีทั่วประเทศในไตรมาสสามของปีนี้  ขอย้ำอย่างชัดเจนว่ามาเลเซียมีมาตรฐานความปลอดภัยของตนเองและมีข้อกำหนดเรื่องความปลอดภัยของตนเอง ดังนั้นบริษัทที่จะมาทำข้อตกลงหรือยื่นข้อเสนอกับมาเลเซียจะต้องได้ตามมาตรฐานของมาเลเซีย 


ต่อข้อถามเรื่องหัวเว่ยได้ยื่นข้อเสนอให้มาเลเซียเหมือนที่ยื่นให้อินเดียว่า จะไม่มีแบคดอร์หรือรูรั่วของระบบเพื่อให้ซอฟต์แวร์ส่งข้อมูลกลับไปหาผู้พัฒนาหรือไม่ เพราะสหรัฐอ้างว่าแบคดอร์ของหัวเว่ยอาจเป็นช่องทางให้รัฐบาลจีนใช้สอดแนมรัฐบาลประเทศอื่น รัฐมนตรีมาเลเซียตอบว่า มาเลเซียจะไม่เจาะจงบริษัทใดเป็นการเฉพาะแล้วบอกว่าควรทำอย่างไร เพราะเมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยแล้ว มาเลเซียจะต้องมั่นใจว่าระบบที่เสนอมา ไม่ว่าจะเป็นของหัวเว่ยหรือบริษัทใดก็ตามจะต้องเหมาะสมกับประเทศ 

มาเลเซียจะเปิดประมูล 5 จีในเดือนเมษายน โดยคาดว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 5 จี จะต้องใช้งบประมาณ 21,600 ล้านริงกิต (ราว 162,770 ล้านบาท) ในช่วง 5 ปีข้างหน้า ทั้งนี้นอกจากหัวเว่ยของจีนแล้ว ยังมีโนเกียของฟินแลนด์และอีริคสันของสวีเดนที่ต้องการมีส่วนแบ่งในเครือข่าย 5 จี ของมาเลเซีย ขณะที่หัวเว่ยได้ลงนามข้อตกลง 5 จีกับแม็กซิส ผู้ให้บริการเครือข่ายเคลื่อนที่ของมาเลเซียแล้ว และมีข้อตกลงเบื้องต้นกับผู้ให้บริการรายอื่น เช่น เซลคอม และเทเลคอมมาเลเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19