fbpx

ชาวจีนร้องเรียนออนไลน์ขอเสรีภาพในการพูดหลังหมอตาย

ปักกิ่ง 12 ก.พ.- ชาวจีนจำนวนมากนำโดยกลุ่มนักวิชาการลงชื่อในหนังสือร้องเรียนออนไลน์เรียกร้องให้สภาประชาชนแห่งชาติจีนปกป้องสิทธิในการพูดของประชาชน และให้วันเสียชีวิตของนายแพทย์ที่เตือนเรื่องโรคโควิด-19 เป็นคนแรกเป็นวันเสรีภาพในการพูดแห่งชาติ


หนังสือร้องเรียนออนไลน์ระบุข้อเรียกร้อง 5 ข้อประกอบด้วย 1.การปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน 2.การหารือเรื่องนี้ในที่ประชุมสภา 3.การกำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันเสียชีวิตของ นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง จักษุแพทย์โรงพยาบาลอู่ฮั่นวัย 33 ปีที่พยายามเตือนประชาชนเมื่อไวรัสเริ่มระบาดในเดือนธันวาคมแต่ถูกตำรวจตำหนิว่าเผยแพร่ข่าวเท็จ ก่อนเสียชีวิตเพราะติดเชื้อจากผู้ป่วย เป็นวันเสรีภาพในการพูดแห่งชาติ 4.การสร้างหลักประกันว่าจะไม่มีใครถูกลงโทษ ข่มขู่ สอบปากคำ ตรวจสอบหรือจับกุมเพราะการพูด การชุมนุม การเขียนจดหมายหรือการสื่อสารใด ๆ และ 5.การปฏิบัติอย่างเท่าเทียมต่อชาวอู่ฮั่นและคนมณฑลหูเป่ย

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่า นักวิชาการจีนชื่อดังหลายคนที่ร่วมลงชื่อหนังสือร้องเรียนออนไลน์ถูกบล็อกบัญชีวีแชท ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีนแล้ว นักวิชาการบางคนชี้ว่า การที่ทางการกดขี่เสรีภาพในการแสดงออกและการเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคมทำให้การเตือนภัยไวรัสล่าช้า จนสถานการณ์บานปลายมาจนถึงทุกวันนี้ที่มีผู้เสียชีวิตในจีนแผ่นดินใหญ่แล้วกว่า 1,000 คน ติดเชื้อกว่า 44,000 คน และระบาดไปยังประเทศอื่นกว่า 20 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022