ขยายคำสั่งห้ามคนเดินทางจากฮ่องกง-มาเก๊าเข้าไต้หวัน

ฮ่องกง 10 ก.พ.- ไต้หวันจะห้ามคนเดินทางจากฮ่องกงและมาเก๊าเข้าไต้หวันตั้งแต่วันอังคารนี้ จากเดิมที่จำกัดการออกวีซ่าใหม่ให้เท่านั้น


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ในฮ่องกงรายงานว่า สภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันแถลงวันนี้ว่า จะเริ่มจำกัดผู้ที่เดินทางมาจากฮ่องกงและมาเก๊าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เพราะสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดทวีความรุนแรง จึงจำเป็นต้องปกป้องสุขภาพของชาวไต้หวัน ทางการจะห้ามทุกคนที่เดินทางมาจากฮ่องกงและมาเก๊ารวมถึงนักศึกษาเข้าไต้หวันเป็นการชั่วคราว ยกเว้นผู้ที่ต้องมาทำธุรกิจ มาเปลี่ยนเที่ยวบิน และครอบครัวของชาวไต้หวันที่ได้รับสถานะผู้พักอาศัยในไต้หวัน เป็นการขยายคำสั่งจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่จำกัดการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่าใหม่ให้แก่ผู้เดินทางมาจากฮ่องกงและมาเก๊าเท่านั้น ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาตั้งแต่วันพรุ่งนี้จะต้องกักบริเวณอยู่ในบ้านหรือโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน ข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการไต้หวันเผยว่า มีนักศึกษาจากฮ่องกงและมาเก๊าศึกษาอยู่ในไต้หวันทั้งหมด 10,840 คน ในจำนวนนี้ 7,900 คนเดินทางออกจากไต้หวันไปในช่วงเทศกาลตรุษจีน 

เว็บไซต์เวิลด์โอมิเตอร์รายงานว่า นับจนถึงเมื่อวานนี้ไต้หวันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 18 คน เพิ่มขึ้น 1 คน และรักษาตัวหายดีแล้ว 1 คน ขณะที่จีนพบผู้ติดเชื้อ 40,171คน เพิ่มขึ้น 2,973 คน ติดเชื้ออาการหนัก 6,484 คน รักษาจนหายดีออกจากโรงพยาบาลแล้ว 3,280 คน และมีผู้เสียชีวิต 908 คน เพิ่มขึ้น 97 คน เป็นยอดเสียชีวิตในวันเดียวที่มากที่สุดในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ