ออสเตรเลียจะส่งคนจากหูเป่ยไปกักตรวจที่เกาะคริสต์มาส

เมลเบิร์น 29 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า จะช่วยให้พลเรือนเดินทางออกจากมณฑลหูเป่ยของจีนแล้วส่งไปกักดูอาการที่เกาะคริสต์มาส แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะช่วยได้จำนวนเท่าใด 


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันแถลงหลังจากรับฟังรายงานสรุปจากรัฐบาลจีนว่า ออสเตรเลียได้ตัดสินใจในเช้าวันนี้ว่าจะเตรียมแผนปฏิบัติการเรื่องพาชาวออสเตรเลียออกจากเมืองอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย แต่ไม่ได้ระบุว่าจะช่วยเหลือชาวออสเตรเลียในมณฑลหูเป่ยได้กี่คนจากที่ลงทะเบียนไว้ 600 คน และจะหาทางช่วยพลเรือนนิวซีแลนด์และประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกในมณฑลนี้ด้วย 

ผู้นำออสเตรเลียย้ำว่า มีข้อจำกัดมากในการดำเนินการในจีน รัฐบาลกำลังเร่งสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการตามแผนได้ และจะอพยพโดยอาศัยหลักการเข้าทีหลังออกก่อน ผู้ที่ได้รับการอพยพจะถูกส่งไปกักดูอาการบนเกาะคริสต์มาส ดินแดนของออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากออสเตรเลียไป 1,500 กิโลเมตร จนถึงขณะนี้ออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 5 คน และได้ยกระดับแนะนำคำเดินทางให้ทบทวนการเดินทางไปจีนทั้งหมด และไม่เดินทางไปมณฑลหูเป่ย รวมทั้งหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร