จีนเผยยอดตายไวรัสโคโรนาพุ่ง 80 คน ขยายวันหยุดตรุษจีน

ปักกิ่ง 27 ม.ค.-จีนประกาศวันนี้ว่า จะขยายวันหยุดเทศกาลตรุษจีนไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 80 คนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 2,744 คน


เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักงานคณะรัฐมนตรีแถลงวันนี้ว่า จะขยายเทศกาลวันหยุดตรุษจีนที่เริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมและเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 มกราคม เพราะเป็นมาตรการที่จะได้ผลในการลดการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก สกัดการระบาด และปกป้องสุขภาพของประชาชนชาวจีนได้ดีขึ้น สถานศึกษาทั่วประเทศจะเลื่อนการเปิดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิออกไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ส่วนคนที่ไม่สามารถลางานในช่วงเทศกาลตรุษจีนเนื่องจากมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดสามารถขอลางานในภายหลังได้ตามฎหมาย ขณะที่นายจ้างควรจ่ายค่าจ้างและเงินชดเชยตามความเหมาะสมให้แก่ผู้ที่ไม่ได้ลางาน 

ด้านคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนแถลงว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 80 คนแล้วในวันนี้ เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 24 คนในมณฑลหูเป่ยที่มีเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองเอกและยังไม่มีผู้เสียชีวิตนอกมณฑลนี้ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วจีนที่ได้รับการยืนยันแล้วมีทั้งหมด 2,744 คน เพิ่มขึ้น 769 คน ราวครึ่งหนึ่งพบเพิ่มในมณฑลหูเป่ย และมีผู้ติดเชื้ออาการหนัก 461 คน ทางการจีนสั่งปิดมณฑลหูเป่ยทั้งมณฑล เป็นปฏิบัติการใหญ่ที่ไม่เคยมีมาก่อนหวังชะลอการระบาด ขณะที่หลายพื้นที่จำกัดการเดินทางอย่างเข้มงวด มณฑลซานตง กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ เมืองซีอาน และเมืองเทียนจินประกาศห้ามรถโดยสารเดินทางไกลเข้าหรืออกเมือง ด้านมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ เจียงซีทางตอนกลาง และอีกสามเมืองประกาศให้ประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป