fbpx

กลุ่มเรียกร้องหน้าศาลแคนาดาให้ปล่อยลูกสาวหัวเว่ยอ้างถูกหลอก

แวนคูเวอร์ 23 ม.ค.- กลุ่มผู้ประท้วงหน้าศาลแคนาดาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินหรือซีเอฟโอ (CFO) ของหัวเว่ย เทคโนโลยี ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดในโลกของจีน อ้างกับสื่อแคนาดาว่า รับจ้างมาประท้วงเพราะคิดว่าเป็นการเข้าฉากถ่ายทำภาพยนตร์ 


ผู้ประท้วงชายหญิงสิบกว่าคนชุมนุมหน้าศาลนครแวนคูเวอร์เมื่อวันจันทร์ พร้อมกับถือป้ายเขียนด้วยลายมือว่า “ปล่อยตัวนางเมิ่ง” และ “ทรัมป์หยุดรังแกพวกเราเสียที” ขณะที่ศาลเริ่มการไต่สวนเรื่องควรส่งตัวนางเมิ่ง บุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยไปสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ คนกลุ่มนี้ไม่ยอมคุยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่หน้าศาล แต่มีสองสามคนยอมบอกกับสื่อแคนาดาในภายหลังว่า ได้รับการติดต่อผ่านเฟซบุ๊กหรือคนรู้จักให้ไปประท้วง 2 ชั่วโมง โดยคิดว่าไปเป็นตัวประกอบเข้าฉากถ่ายทำภาพยนตร์ ได้ค่าจ้าง 100-150 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 2,320-3,480 บาท) แต่เมื่อถูกสื่อซักไซ้ถามเรื่องส่วนตัวอย่างละเอียด จึงเริ่มรู้ว่าไม่ใช่การแสดง แต่เป็นเหตุการณ์จริง บางคนยอมรับว่าไม่รู้จักนางเมิ่งด้วยซ้ำ ด้านหัวเว่ยแถลงว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ประท้วง และไม่รู้เรื่องแผนการว่าจ้างแต่อย่างใด 

นางเมิ่ง วัย 47 ปี เป็นที่ต้องการตัวของทางการสหรัฐในข้อหาฉ้อโกง โดยถูกกล่าวหาว่าโกหกธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เรื่องความสัมพันธ์ของหัวเว่ยกับสกายคอม บริษัทลูกในฮ่องกงที่มีสำนักงานในอิหร่าน ทำให้เอชเอสบีซีเสี่ยงละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ นางเมิ่งให้การปฏิเสธ คาดว่าศาลแคนาดาจะไต่สวนเรื่องจะส่งตัวเธอไปสหรัฐหรือไม่จนถึงวันศุกร์นี้ จากนั้นจะเปิดการไต่สวนระยะสองในเดือนมิถุนายน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง