กลุ่มเรียกร้องหน้าศาลแคนาดาให้ปล่อยลูกสาวหัวเว่ยอ้างถูกหลอก

แวนคูเวอร์ 23 ม.ค.- กลุ่มผู้ประท้วงหน้าศาลแคนาดาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินหรือซีเอฟโอ (CFO) ของหัวเว่ย เทคโนโลยี ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมใหญ่ที่สุดในโลกของจีน อ้างกับสื่อแคนาดาว่า รับจ้างมาประท้วงเพราะคิดว่าเป็นการเข้าฉากถ่ายทำภาพยนตร์ 


ผู้ประท้วงชายหญิงสิบกว่าคนชุมนุมหน้าศาลนครแวนคูเวอร์เมื่อวันจันทร์ พร้อมกับถือป้ายเขียนด้วยลายมือว่า “ปล่อยตัวนางเมิ่ง” และ “ทรัมป์หยุดรังแกพวกเราเสียที” ขณะที่ศาลเริ่มการไต่สวนเรื่องควรส่งตัวนางเมิ่ง บุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ยไปสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ คนกลุ่มนี้ไม่ยอมคุยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่หน้าศาล แต่มีสองสามคนยอมบอกกับสื่อแคนาดาในภายหลังว่า ได้รับการติดต่อผ่านเฟซบุ๊กหรือคนรู้จักให้ไปประท้วง 2 ชั่วโมง โดยคิดว่าไปเป็นตัวประกอบเข้าฉากถ่ายทำภาพยนตร์ ได้ค่าจ้าง 100-150 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 2,320-3,480 บาท) แต่เมื่อถูกสื่อซักไซ้ถามเรื่องส่วนตัวอย่างละเอียด จึงเริ่มรู้ว่าไม่ใช่การแสดง แต่เป็นเหตุการณ์จริง บางคนยอมรับว่าไม่รู้จักนางเมิ่งด้วยซ้ำ ด้านหัวเว่ยแถลงว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ประท้วง และไม่รู้เรื่องแผนการว่าจ้างแต่อย่างใด 

นางเมิ่ง วัย 47 ปี เป็นที่ต้องการตัวของทางการสหรัฐในข้อหาฉ้อโกง โดยถูกกล่าวหาว่าโกหกธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เรื่องความสัมพันธ์ของหัวเว่ยกับสกายคอม บริษัทลูกในฮ่องกงที่มีสำนักงานในอิหร่าน ทำให้เอชเอสบีซีเสี่ยงละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ นางเมิ่งให้การปฏิเสธ คาดว่าศาลแคนาดาจะไต่สวนเรื่องจะส่งตัวเธอไปสหรัฐหรือไม่จนถึงวันศุกร์นี้ จากนั้นจะเปิดการไต่สวนระยะสองในเดือนมิถุนายน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ