อนามัยโลกจัดประชุมฉุกเฉินเรื่องโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เจนีวา 23 ม.ค. – องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า ยังต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อตัดสินใจว่าการระบาดของโรคปอดอักเสบจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน เป็นเหตุฉุกเฉินของโลกหรือไม่


องค์การอนามัยโลกจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญฉุกเฉินที่สำนักงานใหญ่นครเจนีวาในวันพุธ โดยหลังการประชุมผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวชื่นชมความพยายามของจีนในการให้ข้อมูล และป้องกันการแพร่กระจายของโรค อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์มีความซับซ้อน และมีการพัฒนาอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่จึงยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนจะดำเนินการต่อ ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจะพบกันอีกครั้งในวันพฤหัสบดี เพื่อหารือว่าจะประกาศให้การระบาดของโรคในครั้งนี้ เป็นกรณีฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่

การระบาดของโรคปอดอักเสบที่น่าจะเกิดจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ของจีน โดยจนถึงขณะนี้จีนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 คน และมีผู้ติดเชื้ออีกกว่า 540 คน นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น สหรัฐ ไทย และอีกหลายประเทศ


องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า คณะกรรมการฉุกเฉินจะพิจารณามาตรการของหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งจะมีการประเมินผลโดยทีมงานขององค์การอนามัยโลก ที่ดำเนินการตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ก่อนจะตัดสินใจว่า จะประกาศให้การระบาดของโรคเป็นภาวะฉุกเฉินทั่วโลกหรือไม่.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย