fbpx

สรุปคำร้องของเดโมแครตและคำโต้แย้งของรีพับลิกันเรื่องถอดถอนทรัมป์

วอชิงตัน 21 ม.ค.- วุฒิสภาสหรัฐจะเริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรตั้งข้อหาทรัมป์อย่างเป็นทางการว่ากระทำการที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจ อันเป็นเหตุผลให้ถูกถอดถอนได้ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้


พรรคเดโมแครตซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรตั้งข้อหาทรัมป์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมว่ากระทำผิดตามบทบัญญัติการถอดถอน 2 บท บทแรกคือการใช้อำนาจในฐานะประธานาธิบดีโดยมิชอบกรณีกดดันให้ประธานาธิบดียูเครนช่วยให้ชนะเลือกตั้งอีกสมัย เป็นการทำอันตรายต่อรัฐธรรมนูญ ทำลายผลประโยชน์ของประเทศ บ่อนทำลายความสมบูรณ์ของการเลือกตั้งปี 2563 อีกบทคือการขัดขวางรัฐสภากรณีไม่ส่งมอบบันทึกตามที่รัฐสภาขอเพื่อเปิดการไต่สวนในเดือนกันยายนและสั่งคนในรัฐบาลไม่ขึ้นให้การต่อรัฐสภา จึงจำเป็นต้องถอดถอนทรัมป์เพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติและปกปักระบบการปกครองประเทศ 

พรรคเดโมแครตอ้างว่า หลักฐานสำคัญในการถอดถอนทรัมป์คือการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ที่กดดันให้ผู้นำใหม่ยูเครนเปิดการสอบสวนคดีทุจริตของนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีที่สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้เงินช่วยเหลือทางทหารเกือบ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,152 ล้านบาท) และไม่ได้เข้าพบที่ทำเนียบขาว เดโมแครตอ้างคำให้การของเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งอดีตและปัจจุบันหลายคนว่า ยืนยันตรงกันในเรื่องนี้ 


ด้านพรรครีพับลิกันที่ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาแย้งว่า คำร้องของเดโมแครตเป็นเพียงเรื่องบอกเล่าเพราะอ้างแต่คำให้การของเจ้าหน้าที่ระดับกลางที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับทรัมป์โดยตรง ขณะเดียวกันก็ไม่มีการแลกเปลี่ยนใด ๆ เกิดขึ้น หลังจากประธานาธิบดีเซเลนสกีไม่ทำตามสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการ เพราะผู้นำยูเครนได้รับความช่วยเหลือทางทหารแม้ว่าล่าช้ากว่ากำหนด และได้พบกับผู้นำสหรัฐนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติแม้ไม่ใช่ที่ทำเนียบขาว รีพับลิกันกันกล่าวหาเดโมแครตว่า ใช้กระบวนการถอดถอนเป็นเครื่องมือ ทีมทนายความของทรัมป์แย้งว่า ข้อหาของเดโมแครตไม่เข้าข่ายการกระทำผิดที่ต้องถูกถอดถอนเพราะประธานาธิบดีมีสิทธิที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างไรและจะส่งมอบเอกสารใดให้แก่รัฐสภา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน