fbpx

ออสเตรเลียเพิ่มเงินช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กเสียหายเพราะไฟป่า

ซิดนีย์ 20 ม.ค.- ออสเตรเลียเพิ่มเงินให้เปล่าและเงินกู้ฉุกเฉินแก่ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับความเสียหายจากไฟป่าที่โหมไหม้ในช่วงฤดูท่องเที่ยว ขณะที่นักดับเพลิงอาศัยช่วงอากาศเย็นลงเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่เลวร้ายลงครั้งใหม่ 


รัฐบาลกลางออสเตรเลียแถลงว่า จะเพิ่มเงินให้เปล่าแก่ธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าจากรายละ 15,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 313,950 บาท) เป็น 50,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.04 ล้านบาท) และจะให้เงินกู้ปลอดดอกเบี้ยเป็นเวลา 2 ปี สูงสุดรายละ 500,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 10.46 ล้านบาท) นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันเผยว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกในขณะนี้คือ การสนับสนุนในสิ่งที่ชุมชนต้องการ เพราะหากลูกค้ากลับมา ธุรกิจและชุมชนก็จะฟื้นตัวได้ ก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวออสเตรเลียประเมินว่า ไฟป่าที่โหมไหม้มาตั้งแต่เดือนกันยายนสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจร่วม 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 20,930 ล้านบาท) เพราะครอบคลุมฤดูท่องเที่ยวช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียประกาศเตือนพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมไปถึงพื้นที่ริมฝั่งที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า พายุฝนฟ้าคะนองอาจทำให้เกิดลมกระโชกแรง ลูกเห็บขนาดใหญ่ และฝนตกหนัก เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันในอีกหลายชั่วโมงข้างหน้า ขณะที่สำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์อาศัยช่วงที่อากาศเย็นลงในช่วงหลายวันนี้ทำแนวควบคุมไฟล่วงหน้าก่อนที่อากาศจะกลับมาร้อนและลมแรงอีกครั้งในปลายสัปดาห์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ