fbpx

ปีที่แล้วญี่ปุ่นมีคนฆ่าตัวตายน้อยเป็นประวัติการณ์

โตเกียว 17 ม.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งวันนี้ว่า จำนวนผู้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองในปีที่แล้วลดลงแตะระดับต่ำที่สุดตั้งแต่เริ่มเก็บบันทึกข้อมูลในปี 2521 


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแจ้งข้อมูลเบื้องต้นว่า ปีที่แล้วมีคนทำอัตวินิบาตกรรม 19,959 คน ลดลงร้อยละ 4.2 ผู้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองร้อยละ 70 เป็นชาย กระทรวงจะเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเดือนมีนาคม กลุ่ม LIFELINK ที่รณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตายเผยว่า ตัวเลขคนฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดลงเพราะสังคมช่วยกันป้องกันการฆ่าตัวตายมากขึ้น หลังจากตระหนักแล้วว่าเป็นปัญหาสังคม ไม่ใช่ปัญหาส่วนบุคคล ขณะที่ความพยายามของรัฐบาล เช่น ออกกฎหมายป้องกันการฆ่าตัวตาย เริ่มการรณรงค์ป้องกันการฆ่าตัวตาย ก็เริ่มเห็นผล อย่างไรก็ดี แม้ตัวเลขลดลง แต่การที่ยังคงมีคนคนฆ่าตัวตายเกือบ 20,000 คนต่อปีไม่ใช่เรื่องปกติ 

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีประชากร 127 ล้านคน อัตราการฆ่าตัวตายเคยสูงสุดในปี 2546 ที่ 34,427 คน และเกิน 30,000 คนมาโดยตลอดระหว่างปี 2547-2554 จากนั้นเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง รายงานล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นไม่ได้ระบุเหตุผลที่ทำให้คนฆ่าตัวตาย แต่ระบุเมื่อปีก่อนว่ามีหลายปัจจัย เช่น ปัญหาการเงิน การทำงานหนัก ปัญหาครอบครัว โรคซึมเศร้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท