fbpx

ผู้ประท้วงฮ่องกงแบ่งสีร้านหนุนร้านต้าน

ฮ่องกง 15 ม.ค.- กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงพยายามตอบแทนร้านค้าที่แสดงความสนับสนุนด้วยการจัดให้เป็นร้านสีเหลืองเพื่อให้ผู้ประท้วงช่วยกันอุดหนุน หลังได้รับผลกระทบจากการประท้วงที่ดำเนินมานาน 7 เดือนแล้ว ส่วนร้านค้าที่สนับสนุนรัฐบาลและจีนซึ่งมักตกเป็นเป้าหมายสร้างความเสียหายถูกจัดให้เป็นร้านสีฟ้า


แอปพลิเคชันและเว็บไซต์ของผู้ประท้วงแนะนำผู้ใช้ว่าร้านใดสีเหลืองร้านใดสีฟ้า พนักงานบริษัทโฆษณาวัย 47 ปีเผยขณะรับประทานที่ร้านบะหมี่ย่านหว่านไจ๋ว่า ร้านนี้สีเหลืองเพราะเจ้าของร้านสนับสนุนผู้ประท้วง เขาจึงมาอุดหนุน สิ่งสำคัญที่สุดในฮ่องกงตอนนี้คือ การช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่รัฐบาลไม่ช่วย เจ้าของร้านวัย 30 ปีหวังว่า การแบ่งสีร้านจะกลายเป็นกระแส เพราะจะเป็นผลดีต่อทุกร้าน ขณะที่เจ้าของร้านขนมย่านไซ่หว่านขายคุ้กกี้และขนมไหว้พระจันทร์ตกแต่งด้วยคำขวัญการประท้วง เธอตอบว่า ไม่รู้ว่าจะนิยามคำว่าเศรษฐกิจสีเหลืองของผู้ประท้วงอย่างไร แค่ทำในสิ่งที่ทำได้เพื่อสนับสนุนชาวฮ่องกงเท่านั้น 

ส่วนร้านสีฟ้ามักเป็นร้านที่ถูกกลุ่มชายชุดดำทำลายเสียหาย ธนาคารจีนหลายแห่งต้องติดตั้งประตูเหล็กเพราะกระจกประตูถูกทุบแตก ร้านอาหารในเครือแม็กซิมตกเป็นเป้าหมายเพราะลูกสาวผู้ก่อตั้งประณามผู้ประท้วงว่าเป็นผู้ก่อจลาจล ด้าน Hkongs Mall แพลตฟอร์มชอปปิงออนไลน์ประกาศตัวว่า พยายามลดการพึ่งพาสินค้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ ยอดสั่งซื้อจนถึงขณะนี้เพิ่มขึ้นกว่า 20 เท่าทั้งที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน และได้จ้างผู้ประท้วงเป็นพนักงาน 15 คน อย่างไรก็ดี ผู้จัดการยอมรับว่า ยังคงต้องสั่งซื้อสินค้าจากร้านสีฟ้า เพราะครองส่วนแบ่งใหญ่ในตลาดผู้ผลิต 


นักวิชาการคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกงชี้ว่า การแบ่งสีร้านของผู้ประท้วงคงไม่สามารถปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจฮ่องกงได้ เพราะเสาหลักของเศรษฐกิจฮ่องกงประกอบด้วยการเงิน โลจิสติกส์ และอสังหาริมทรัพย์ ทั้งหมดถูกควบคุมโดยบริษัทไม่กี่แห่ง จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้บริโภคจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ แต่นักวิจัยสถาบันวิจัยนโยบายฮ่องกงมองว่า ในยามที่เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัว การบริโภคจะทรงพลังมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคที่ถูกขับเคลื่อนด้วยความศรัทธาในสิทธิมนุษยชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น