fbpx

เผยรายละเอียดข้อตกลงเฟสหนึ่งที่จีน-สหรัฐจะลงนามพรุ่งนี้

วอชิงตัน 14 ม.ค.- แหล่งข่าวเผยรายละเอียดข้อตกลงการค้าระยะหรือเฟสหนึ่งที่จีนและสหรัฐจะลงนามที่กรุงวอชิงตันในวันพรุ่งนี้ตามเวลาสหรัฐว่า จีนรับปากจะซื้อสินค้าและบริการของสหรัฐเพิ่มอีกเท่าใด


แหล่งข่าวเผยว่า ในข้อตกลงดังกล่าวจีนรับปากว่าในช่วงสองปีข้างหน้าจะซื้อสินค้าอุตสาหกรรมของสหรัฐอีกเกือบ 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 2.42 ล้านล้านบาท) จะซื้อสินค้าพลังงานอีกกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 1.51 ล้านล้านบาท) จะซื้อบริการอีกราว 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้านล้านบาท) และจะซื้อสินค้าเกษตรอีกราว 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 968,568 ล้านบาท) หากรวมกับตัวเลขสินค้าเกษตรที่สหรัฐส่งออกไปจีน 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 726,411 ล้านบาท) ในปี 2560 ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายเปิดฉากสงครามการค้าในกลางปี 2561 จีนก็จะนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐเกินจากเป้าหมายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์คุยไว้ที่ปีละ 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.21 ล้านล้านบาท) 

ทั้งนี้หลังจากคณะเจรจาทั้งสองฝ่ายตกลงข้อตกลงเฟสหนึ่งได้ในวันที่ 13 ธันวาคมเจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า จีนตกลงจะซื้อสินค้าสหรัฐเพิ่มอีก 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6 ล้านล้านบาท) จากตัวเลขปี 2560 ทั้งสินค้าเกษตร อุตสาหกรรม พลังงานและบริการในช่วงสองปี นักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญกังขาว่า จะมีการปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างจริงจังเพียงใด เจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันว่า จะมีกลไกการบังคับใช้ที่เปิดทางให้แสดงความไม่พอใจผ่านการหารือที่จะส่งไปถึงรองนายกรัฐมนตรีหลิว เฮ่อของจีนและนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และหากข้อร้องเรียนของสหรัฐเรื่องจีนไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงไม่ได้รับการแก้ไข สหรัฐมีสิทธิที่จะเก็บภาษีสินค้าจีนอีกครั้งตามสัดส่วนของความเสียหายทางเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่มีข้อห้ามจีนตอบโต้ ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างกลับสู่สภาพปัจจุบันอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง