fbpx

นายกฯออสเตรเลียจะเสนอให้คณะกรรมการกลางสอบเรื่องรับมือไฟป่า

เมลเบิร์น 12 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า จะเสนอให้คณะกรรมการกลางไต่สวนเรื่องการรับมือไฟป่าที่โหมไหม้หลายเดือนจนถึงขณะนี้ หลังจากรัฐบาลถูกตำหนิมาหลายสัปดาห์เรื่องการรับมือไฟป่า และมีนักดับเพลิงพลีชีพอีกหนึ่งราย


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) วันนี้ว่า จะเสนอให้มีการไต่สวนที่มีประสิทธิภาพเรื่องการรับมือไฟป่า เพราะจำเป็นต้องมีการทบทวนเรื่องนี้ในระดับประเทศ และเมื่อถูกถามว่าควรเป็นคณะกรรมการกลางหรือไม่ เขาตอบว่า จำเป็น เขาจะหารือกับคณะรัฐมนตรีเพื่อเสนอเรื่องนี้ แต่ต้องหารือกับทางการระดับรัฐและดินแดนด้วย ส่วนเรื่องการจำกัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รัฐบาลจะหาทางปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะต้องทำด้วยนโยบายที่รักษาสมดุลระหว่างการปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศและผลประโยชน์ของสังคม นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียยังได้ปัดเสียงวิจารณ์ที่ว่า รัฐบาลไม่หาทางป้องกันไฟป่าตั้งแต่ต้น แต่ก็ยอมรับว่ามีหลายอย่างที่เขาควรทำได้ดีกว่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นมีทั้งประเด็นอ่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมและทางอารมณ์ นายกรัฐมนตรีก็เป็นคน จึงมีอารมณ์บ้างเมื่อต้องเผชิญกับกระแสตำหนิของประชาชน


สภาพอากาศที่เย็นลงในช่วงสุดสัปดาห์นี้เอื้อให้ไฟป่าในหลายพื้นที่ของออสเตรเลียทุเลาลงบ้าง แต่ก็มีนักดับเพลิงเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คนในรัฐวิกตอเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้แล้ว 28 คน ไฟป่าที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนเผาบ้านเรือนไป 2,000 หลัง เผาพื้นที่กว่า 64.37 ล้านไร่ เทียบเท่าพื้นที่เกาหลีใต้ทั้งประเทศ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของประเทศยังมีไฟป่าอยู่ 123 จุด ในจำนวนนี้ 50 จุดยังไม่สามารถควบคุมได้แต่ยังไม่ถึงขั้นฉุกเฉิน ธนาคารเวสต์แพคประเมินว่า ไฟป่าขณะนี้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจแล้วราว 5,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 104,366 ล้านบาท) กระทบผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศประเทศหรือจีดีพี (GDP) ร้อยละ 0.2-0.5 ขณะที่สภาการประกันภัยออสเตรเลียเพิ่มการประเมินตัวเลขคำร้องค่าสินไหมความเสียหายเป็นกว่า 900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (กว่า 18,786 ล้านบาท) และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล