fbpx

กบฏซีเรียเผยบรรลุข้อตกลงอพยพพลเมืองในอเลปโปแต่รัฐบาลปฏิเสธ

อเลปโป 15 ธ.ค. – กลุ่มกบฏในซีเรียประกาศบรรลุข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่กับฝ่ายรัฐบาล เพื่ออพยพพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปหลังถูกโจมตีอย่างหนัก แต่แหล่งข่าวจากฝ่ายรัฐบาลระบุว่า ไม่มีการทำข้อตกลงดังกล่าว


กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียกล่าวว่า การสู้รบระหว่างกองทัพของฝ่ายรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง หลังมีการล้มข้อตกลงหยุดยิงครั้งล่าสุด นับเป็นเหตุความรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 5 ปีที่เกิดสงครามทั่วประเทศ ขณะที่พลเมืองไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ แม้เจ้าหน้าที่จากฝ่ายกบฏยืนยันว่า มีการประกาศหยุดยิงรอบใหม่แล้วหลังการเจรจาระหว่างรัสเซียซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนกองทัพรัฐบาลซีเรียและสภาเสี้ยววงเดือนแดงของตุรกี โดยพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บจะสามารถลี้ภัยออกจากพื้นที่ได้ในช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลซีเรียกลับระบุว่า ไม่มีการทำตกลงดังกล่าว โดยมีเพียงแค่การเจรจาเกิดขึ้นเท่านั้น

การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลและกองกำลังฝ่ายกบฏเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งการทิ้งระเบิด โจมตีทางอากาศ ยิงปืนใหญ่และยิงจรวดถล่มพื้นที่ของทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้พลเมืองในพื้นที่ของฝ่ายกบฏต่างพากันหลบหนีหาที่กำบังชุลมุนวุ่นวาย สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยจำนวนผู้เสียชีวิตในเมืองอเลปโปจากรายงานที่น่าเชื่อถือได้ระบุว่า มีพลเมืองเสียชีวิตอย่างน้อย 82 คน โดยเป็นผู้หญิง 11 คน และเด็ก 13 คนจากการโจมตีตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีล่าสุดกว่า 465 คนในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 62 คน ส่วนผู้เสียชีวิตในเขตพื้นที่ของฝ่ายรัฐบาลมีจำนวน 142 คน เป็นเด็ก 42 คนในช่วงเวลาเดียวกัน


ด้านหน่วยงานทางการของกรุงปารีสในฝรั่งเศสปิดไฟหอไอเฟล เพื่อแสดงสัญลักษณ์ประท้วงสถานการณ์ความรุนแรงต่อพลเมืองในเมืองอเลปโป เช่นเดียวกับการจัดชุมนุมประท้วงตุรกีและรัสเซียในฐานะที่เป็นพันธมิตรฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ที่นครอิสตันบูลของตุรกีและคูเวต พร้อมเรียกร้องให้มีการอพยพพลเมืองออกจากพื้นที่สงคราม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ