fbpx

กบฏซีเรียเผยบรรลุข้อตกลงอพยพพลเมืองในอเลปโปแต่รัฐบาลปฏิเสธ

อเลปโป 15 ธ.ค. – กลุ่มกบฏในซีเรียประกาศบรรลุข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่กับฝ่ายรัฐบาล เพื่ออพยพพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปหลังถูกโจมตีอย่างหนัก แต่แหล่งข่าวจากฝ่ายรัฐบาลระบุว่า ไม่มีการทำข้อตกลงดังกล่าว


กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียกล่าวว่า การสู้รบระหว่างกองทัพของฝ่ายรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง หลังมีการล้มข้อตกลงหยุดยิงครั้งล่าสุด นับเป็นเหตุความรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 5 ปีที่เกิดสงครามทั่วประเทศ ขณะที่พลเมืองไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ แม้เจ้าหน้าที่จากฝ่ายกบฏยืนยันว่า มีการประกาศหยุดยิงรอบใหม่แล้วหลังการเจรจาระหว่างรัสเซียซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนกองทัพรัฐบาลซีเรียและสภาเสี้ยววงเดือนแดงของตุรกี โดยพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บจะสามารถลี้ภัยออกจากพื้นที่ได้ในช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลซีเรียกลับระบุว่า ไม่มีการทำตกลงดังกล่าว โดยมีเพียงแค่การเจรจาเกิดขึ้นเท่านั้น

การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลและกองกำลังฝ่ายกบฏเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งการทิ้งระเบิด โจมตีทางอากาศ ยิงปืนใหญ่และยิงจรวดถล่มพื้นที่ของทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้พลเมืองในพื้นที่ของฝ่ายกบฏต่างพากันหลบหนีหาที่กำบังชุลมุนวุ่นวาย สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยจำนวนผู้เสียชีวิตในเมืองอเลปโปจากรายงานที่น่าเชื่อถือได้ระบุว่า มีพลเมืองเสียชีวิตอย่างน้อย 82 คน โดยเป็นผู้หญิง 11 คน และเด็ก 13 คนจากการโจมตีตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีล่าสุดกว่า 465 คนในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 62 คน ส่วนผู้เสียชีวิตในเขตพื้นที่ของฝ่ายรัฐบาลมีจำนวน 142 คน เป็นเด็ก 42 คนในช่วงเวลาเดียวกัน


ด้านหน่วยงานทางการของกรุงปารีสในฝรั่งเศสปิดไฟหอไอเฟล เพื่อแสดงสัญลักษณ์ประท้วงสถานการณ์ความรุนแรงต่อพลเมืองในเมืองอเลปโป เช่นเดียวกับการจัดชุมนุมประท้วงตุรกีและรัสเซียในฐานะที่เป็นพันธมิตรฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ที่นครอิสตันบูลของตุรกีและคูเวต พร้อมเรียกร้องให้มีการอพยพพลเมืองออกจากพื้นที่สงคราม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ