fbpx

กบฏซีเรียเผยบรรลุข้อตกลงอพยพพลเมืองในอเลปโปแต่รัฐบาลปฏิเสธ

อเลปโป 15 ธ.ค. – กลุ่มกบฏในซีเรียประกาศบรรลุข้อตกลงหยุดยิงรอบใหม่กับฝ่ายรัฐบาล เพื่ออพยพพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโปหลังถูกโจมตีอย่างหนัก แต่แหล่งข่าวจากฝ่ายรัฐบาลระบุว่า ไม่มีการทำข้อตกลงดังกล่าว


กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียกล่าวว่า การสู้รบระหว่างกองทัพของฝ่ายรัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง หลังมีการล้มข้อตกลงหยุดยิงครั้งล่าสุด นับเป็นเหตุความรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 5 ปีที่เกิดสงครามทั่วประเทศ ขณะที่พลเมืองไม่สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ แม้เจ้าหน้าที่จากฝ่ายกบฏยืนยันว่า มีการประกาศหยุดยิงรอบใหม่แล้วหลังการเจรจาระหว่างรัสเซียซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนกองทัพรัฐบาลซีเรียและสภาเสี้ยววงเดือนแดงของตุรกี โดยพลเมืองและผู้ได้รับบาดเจ็บจะสามารถลี้ภัยออกจากพื้นที่ได้ในช่วงเช้าของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลซีเรียกลับระบุว่า ไม่มีการทำตกลงดังกล่าว โดยมีเพียงแค่การเจรจาเกิดขึ้นเท่านั้น

การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลและกองกำลังฝ่ายกบฏเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งการทิ้งระเบิด โจมตีทางอากาศ ยิงปืนใหญ่และยิงจรวดถล่มพื้นที่ของทั้งสองฝ่าย ส่งผลให้พลเมืองในพื้นที่ของฝ่ายกบฏต่างพากันหลบหนีหาที่กำบังชุลมุนวุ่นวาย สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยจำนวนผู้เสียชีวิตในเมืองอเลปโปจากรายงานที่น่าเชื่อถือได้ระบุว่า มีพลเมืองเสียชีวิตอย่างน้อย 82 คน โดยเป็นผู้หญิง 11 คน และเด็ก 13 คนจากการโจมตีตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีล่าสุดกว่า 465 คนในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองอเลปโป ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 62 คน ส่วนผู้เสียชีวิตในเขตพื้นที่ของฝ่ายรัฐบาลมีจำนวน 142 คน เป็นเด็ก 42 คนในช่วงเวลาเดียวกัน


ด้านหน่วยงานทางการของกรุงปารีสในฝรั่งเศสปิดไฟหอไอเฟล เพื่อแสดงสัญลักษณ์ประท้วงสถานการณ์ความรุนแรงต่อพลเมืองในเมืองอเลปโป เช่นเดียวกับการจัดชุมนุมประท้วงตุรกีและรัสเซียในฐานะที่เป็นพันธมิตรฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ที่นครอิสตันบูลของตุรกีและคูเวต พร้อมเรียกร้องให้มีการอพยพพลเมืองออกจากพื้นที่สงคราม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย