fbpx

ทรัมป์ใช้การหาเสียงสร้างความชอบธรรมให้กับการสังหารนายพลอิหร่าน

โทลีโด รัฐโอไฮโอ 10 ม.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐใช้การรณรงค์หาเสียงสร้างความชอบธรรมให้กับการสังหารพลตรีกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังอิหร่านว่า เป็นสิ่งที่ยุติธรรมแล้ว


ประธานาธิบดีทรัมป์หยิบยกเรื่องการสังหารนายพลโซไลมานีมาเป็นประเด็นในการรณรงค์หาเสียงสำหรับการป้องกันตำแหน่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะมีขึ้น โดยระบุว่า การตายของนายพล โซไลมานีสามารถช่วยชีวิตผู้คนไว้ได้ และถือเป็น “ความยุติธรรมแบบอเมริกัน”

ในการรณรงค์หาเสียงที่เมืองโทลีโด รัฐโอไฮโอ ทรัมป์ได้ใช้เวลาส่วนมากกล่าวปกป้องคำสั่งของเขาที่ให้ปลิดชีพนายพลโซไลมานี  พร้อมปฏิเสธกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคเดโมแครตที่ระบุว่า เขาใช้อำนาจเกินขอบเขตในการสั่งให้ใช้โดรนโจมตีผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ที่สนามบินในกรุงแบกแดดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


การหาเสียงของทรัมป์ที่สนามกีฬาในเมืองโทลีโดถือเป็นการรณรงค์หาเสียงครั้งแรกของเขาในปี 2563 และเป็นการส่งสัญญาณว่า รัฐโอไฮโอเป็นรัฐที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการชนะการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน โดยเมื่อปี 2559 ทรัมป์สามารถพลิกชนะที่รัฐโอไฮโอไปได้ โดยมีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งถึงร้อยละ 8 ทั้งในการเลือกตั้งเมื่อปี 2551 และ 2555 รัฐโอไฮโอเคยเป็นรัฐที่สนับสนุนนายบารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ