fbpx

อนามัยโลกระบุโรคปอดอักเสบในจีนอาจเกิดจากไวรัสตัวใหม่

ลอนดอน 9 ม.ค. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า ไวรัสตัวใหม่อาจเป็นต้นเหตุของการระบาดของโรคปอดอักเสบในจีน


องค์การอนามัยโลกระบุว่า สาเหตุของการระบาดของโรคปอดบวม ซึ่งทำให้มีผู้ป่วย 59 ราย ที่เมืองอู่ฮั่นของจีน อาจมาจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่องค์การอนามัยโลกยังคงรอข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมอยู่นี้ สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานโดยอ้างผลตรวจจากห้องทดลองที่ไม่เปิดเผย ยืนยันแล้วว่า โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ คือสาเหตุของการระบาดของโรคปอดอักเสบดังกล่าว

โคโรนาไวรัสเป็นตระกูลไวรัสขนาดใหญ่ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้หลายชนิด ตั้งแต่โรคไข้หวัดธรรมดา ไปจนถึงโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือโรคซาร์ส ซึ่งปรากฏเมื่อปี 2545 และโรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส ซึ่งปรากฏเมื่อปี 2555


ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2546 จีนเคยปกปิดการระบาดของโรคซาร์สอยู่นานหลายสัปดาห์ ก่อนที่ผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น และมีข่าวลือ จนทำให้รัฐบาลต้องเปิดเผยการระบาดของโรค ซึ่งมีการระบาดอย่างรวดเร็วไปยังเมือง และประเทศอื่นๆ โดยในครั้งนั้น มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 8,000 คน และเสียชีวิต 775 คน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง