fbpx

อินโดนีเซียส่งเครื่องบินและเรือรบไปยังน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทกับจีน

จาการ์ตา 8 ม.ค. – กองทัพอินโดนีเซียเปิดเผยในวันพุธว่า ได้ส่งเครื่องบินและเรือรบไปลาดตระเวนยังหมู่เกาะนาตูนาใกล้กับทะเลจีนใต้ที่มีข้อพิพาทกับจีนและทำให้สถานการณ์ทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งมีการเจรจาทางการทูตกับจีนกรณีเรือจีนรุกล้ำน่านน้ำ


ทั้งนี้ การส่งเครื่องบินและเรือรบไปลาดตระเวนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ที่แล้วอินโดนีเซียเพิ่งส่งทหารทั้งจากกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ รวม 600 นาย ไปยังหมู่เกาะนาตูนา ซึ่งกองทัพอินโดนีเซียระบุว่า เป็นการริเริ่มการลาดตระเวนตามปกติ เพื่อรักษาความมั่นคงในพื้นที่ หลังจากมีเรือต่างชาติล่วงล้ำน่านน้ำอินโดนีเซีย

การเคลื่อนไหวของอินโดนีเซียมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้อินโดนีเซียได้เรียกทูตจีนเข้าพบเมื่สัปดาห์ที่แล้ว และได้ยื่นประท้วงอย่างรุนแรง กรณีเรือยามฝั่งของจีนให้ความคุ้มครองแก่เรือประมงจีนที่อยู่รอบหมู่เกาะดังกล่าวในช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่จีนยืนกรานว่า จีนมีสิทธิตามประวัติศาสตร์ในภูมิภาคดังกล่าว และเรือประมงเหล่านั้นก็ดำเนินกิจกรรมโดยถูกต้องตามกฎหมายและสมเหตุสมผล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน