fbpx

จีนพร้อมใช้การทูตหลังอินโดนีเซียประกาศระดมชาวประมงร่วมรบ

ปักกิ่ง 7 ม.ค.- จีนเผยว่าได้เปิดช่องทางการทูตกับอินโดนีเซีย หลังจากอินโดนีเซียประกาศจะระดมชาวประมงมาช่วยกองเรือทัพต่อต้านกองเรือจีน ในช่วงที่การเผชิญหน้าระหว่างสองประเทศในทะเลจีนใต้ที่ดำเนินมานานหลายปีทวีความรุนแรงขึ้น


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ว่า จีนได้เปิดช่องทางทางการทูตกับอินโดนีเซียหลังเกิดเหตุการณ์ล่าสุด และเห็นว่าทั้งสองประเทศล้วนมีภาระหน้าที่ในการปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค โฆษกกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนมีอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสแปรตลีย์และน่านน้ำโดยรอบ ทั้งจีนและอินโดนีเซียก็ทำการประมงในน่านน้ำนี้ตามปกติ แต่ไม่ได้พูดถึงหมู่เกาะนาตูนาที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสแปรตลีย์ 

จีนและอินโดนีเซียเผชิญหน้ากันทางตอนเหนือของหมู่เกาะนาตูนามาตั้งแต่เดือนก่อน เมื่อเรือหน่วยยามฝั่งจีนแล่นอารักขากองเรือประมงจีน นายโมฮัมหมัด มาห์ฟุด เอ็มดี รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการการเมือง กฎหมายและความมั่นคงของอินโดนีเซียกล่าวกับสื่อวานนี้ว่า จะส่งชาวประมงอินโดนีเซียราว 120 คน จากเกาะชวาขึ้นไปยังหมู่เกาะนาตูนาที่อยู่ห่างขึ้นไป 1,000 กิโลเมตร และอาจระดมชาวประมงจากที่อื่น ๆ ไปทำประมงและทำสิ่งอื่น ๆ ที่หมู่เกาะนี้ด้วย  อินโดนีเซียเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เรือรบ 6 ลำประจำการที่หมู่เกาะนาตูนาแล้ว และอีก 4 ลำกำลังเดินทางไป ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียประกาศกับสื่อว่า จะไม่มีการเจรจาใด ๆ หากเป็นเรื่องอธิปไตยของประเทศ 


เขตเศรษฐกิจจำเพาะของอินโดนีเซียนอกชายฝั่งหมู่เกาะนาตูนาที่มีทั้งหมด 272 เกาะทับซ้อนกับน่านน้ำในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างสิทธิตามแผนที่เส้นประ 9 เส้น เรืออินโดนีเซียมักเผชิญหน้ากับเรือประมงจีนนอกหมู่เกาะนาตูนา แต่การที่จีนส่งเรือหน่วยยามฝั่งไปลาดตระเวนทำให้สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้น ถึงขั้นที่อินโดนีเซียเรียกเอกอัครราชทูตจีนไปประท้วง ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ารุนแรงครั้งหลังสุดในปี 2559 เมื่อเรือหน่วยยามฝั่งจีนช่วยให้เรือประมงจีนหลุดจากการถูกทางการอินโดนีเซียสกัดเพราะลอบเข้ามาทำประมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่