fbpx

รีพับลิกันยกย่องทรัมป์สังหารนายทหารอิหร่าน

วอชิงตัน 3 ม.ค.- สมาชิกสภาพรรครีพับลิกันพากันยกย่องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรื่องสั่งสังหารนายทหารอิหร่านในอิรัก ขณะที่พรรคเดโมแครตพากันวิพากษ์วิจารณ์


ส.ส.เควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร พรรครีพับลิกันแถลงว่า เป็นการแสดงความเด็ดขาดและแข็งแกร่งด้วยการจัดการแกนนำกลุ่มที่ปองร้ายอธิปไตยดินแดนของสหรัฐ ขณะที่ ส.ว.ลินซีย์ เกรแฮม ประธานคณะกรรมการตุลาการในวุฒิสภา พรรครีพับลิกันซึ่งสนิทสนมกับประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า ผู้ที่สังหารและทำร้ายชาวอเมริกันต้องแลกด้วยราคาที่แพงลิบลิ่วแล้ว 

ด้าน ส.ว.เอเลียต เองเกิล ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ พรรคเดโมแครตแถลงว่า ปฏิบัติการสังหาร พล.ต.กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บังคับการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านที่ท่าอากาศยานกรุงแบกแดดของอิรักในเช้าวันศุกร์ตามเวลาอิรัก เกิดขึ้นโดยไม่มีการแจ้งหรือหารือกับรัฐสภา จริงอยู่ที่นายโซไลมานีเป็นผู้บงการความรุนแรงและมือเปื้อนเลือดชาวอเมริกัน แต่การเดินหน้าปฏิบัติการสำคัญเช่นนี้โดยที่สภาไม่ทราบเรื่องถือเป็นปัญหาทางกฎหมายร้ายแรงและเป็นการดูหมิ่นอำนาจของสภาในฐานะองค์กรที่มีความเท่าเทียมกับรัฐบาล 


ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีแข่งกับทรัมป์ในปีนี้พากันวิจารณ์ทรัมป์อย่างรุนแรง อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนแถลงว่า ประธานาธิบดีเพิ่งโยนแท่งระเบิดไดนาไมต์ใส่วัตถุไวไฟ เพราะอิหร่านจะตอบโต้อย่างแน่นอน และเสี่ยงเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่ทั่วตะวันออกกลาง ขณะที่ ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์สชี้ว่า ทรัมป์ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นอย่างเป็นอันตราย และอาจเกิดสงครามร้ายแรงครั้งใหม่ขึ้นในตะวันออกกลางที่จะเกิดการสูญเสียชีวิตผู้คนอย่างนับไม่ถ้วนและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้