fbpx

ไต้หวันห้ามห้างใหญ่ใช้ภาชนะแบบใช้แล้วทิ้งตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่

ไทเป 2 ม.ค.- ไต้หวันห้ามห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้ารวม 55 แห่ง แจกภาชนะสำหรับรับประทานอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้แก่ลูกค้าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม หวังลดขยะที่เกิดจากภาชนะแบบนี้ปีละ 20 ล้านชิ้น 


เว็บไซต์ไต้หวันนิวส์รายงานว่า ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับ 1,200-6,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 1,204-6,019บาท) ตามกฎหมายการกำจัดขยะ ครอบคลุมซินเป่ยหรือนิวไทเป เผิงหู อี๋หลาน ฮัวเหลียน เถาหยวน ไถจง และไถหนาน ส่วนเกาสง ซินจู๋ และจีหลงจะเริ่มภายในปีนี้ 

กระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อมไต้หวันเผยว่า ไต้หวันห้ามหน่วยงานของรัฐบาลและสถานศึกษาใช้ภาชนะสำหรับรับประทานอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งตั้งแต่ปี 2559 หลังจากนั้นมีหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมมากขึ้น จนกระทั่งสิ้นปีที่ผ่านมามีบริษัทเข้าร่วม 178 แห่ง มหาวิทยาลัย 29 แห่ง ตลาด 36 แห่ง และตลาดกลางคืน 13 แห่ง ข้อมูลของสหประชาชาติประเมินว่า แต่ละปีมีขยะพลาสติกถูกทิ้งลงทะเลและมหาสมุทรราว 8 ล้านตัน ผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 เห็นพ้องเรื่อง “วิสัยทัศน์มหาสมุทรสีน้ำเงินโอซากา” ในการประชุมที่นครโอซากาของญี่ปุ่นเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน ตั้งเป้าลดขยะพลาสติกลงให้เหลือศูนย์ภายในปี 2593.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส