fbpx

มหาเศรษฐีแอลจีเรียได้อิสรภาพหลังติดคุก 6 เดือนคดีการเงิน

แอลเจียร์ 1 ม.ค.- มหาเศรษฐีรวยที่สุดในแอลจีเรีย ประเทศในแอฟริกาเหนือ ได้รับอิสรภาพแล้วในวันนี้ หลังจากศาลตัดสินจำคุก 6 เดือนในคดีภาษี การธนาคารและศุลกากร เนื่องจากถูกคุมขังระหว่างรอการพิจารณาคดีมานาน 8 เดือนแล้ว


นายอิสซาด รี-บรับ วัย 74 ปี ประธานเซวิตอล กลุ่มบริษัทเอกชนใหญ่ที่สุดในแอลจีเรีย อยู่ในกลุ่มมหาเศรษฐีที่ถูกกวาดจับในเดือนเมษายนตามนโยบายกวาดล้างการทุจริต หลังจากประธานาธิบดีอับเดลอาซิซ บูเตฟลิกา ลาออกจากตำแหน่งที่ครองมานาน 20 ปีเพราะถูกประชาชนประท้วงหลายสัปดาห์ อัยการเสนอจำคุกนายรี-บรับ 1 ปี แต่ศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน ปรับเงิน 1,383 ล้านดีนาร์ (ราว 345 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังสั่งปรับบริษัทแห่งหนึ่งในเครือเซวิตอลและธนาคารการเคหะเพื่อการค้าและการเงินในจอร์แดนด้วย ทั้งหมดถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฝ่าฝืนกฎหมายปริวรรตเงินตราและกฎหมายถ่ายโอนเงินทุน ปลอมแปลง และแจ้งข้อเท็จด้านศุลกากร

นิตยสารฟอร์บส์จัดอันดับนายรี-บรับเป็นคนรวยที่สุดในแอลจีเรีย และรวยเป็นอันดับหกในแอฟริกา มีสินทรัพย์สุทธิ 3,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 115,942 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน บริษัทเซวิตอลตั้งขึ้นในปี 2541 ทำธุรกิจด้านอาหารเกษตร ค้าปลีก อุตสาหกรรม และบริการ มีพนักงาน 18,000 คน เอเอฟพีระบุว่า แม้ธุรกิจของเขารุ่งเรืองในยุคประธานาธิบดีบูเตฟลิกา แต่มีข่าวว่าเขาสนับสนุนการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม