fbpx

สหรัฐสั่งเสริมทหารไปตะวันออกกลางทันทีหลังถูกบุกสถานทูตในอิรัก

วอชิงตัน 1 ม.ค.- นายมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐยืนยันว่า ได้สั่งเสริมทหาร 750 นายไปตะวันออกกลางทันทีแล้ว หลังจากผู้ประท้วงจำนวนมากบุกสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดของอิรัก ไม่พอใจที่สหรัฐโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ 


นายเอสเปอร์ยันยันเป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อค่ำวันที่ 31 ธันวาคมตามเวลาสหรัฐว่า ตามที่ได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีซึ่งเป็นผู้บัญชาการกองทัพ เขาได้สั่งการให้ส่งกองพันทหารราบจากกองกำลังตอบโต้ฉับพลันของหน่วยพลร่มที่ 82 รัฐนอร์ทแคโรไลนาไปประจำการในพื้นที่ปฏิบัติการของกองบัญชาการกลางในอีกไม่กี่วัน เพื่อรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรัก เป็นมาตรการที่เหมาะสมและป้องกันล่วงหน้าตามระดับภัยคุกคามบุคลากรและสถานที่ของสหรัฐ ดังที่เห็นเกิดขึ้นในกรุงแบกแดด ขอยืนยันว่าสหรัฐจะปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของประเทศในทุกแห่งทั่วโลก ด้านนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแผนอพยพคนออกจากสถานทูตหรือถอนทหารอเมริกันออกจากอิรัก 

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ผู้ประท้วงจำนวนมากพยายามบุกเข้าไปในสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดซึ่งอยู่ในเขตกรีนโซนหรือเขตที่มีมาตรการคุ้มกันแน่นหนา เผาสิ่งของหน้าสถานทูตและขว้างปาก้อนหินข้ามกำแพง แต่ไม่สามารถบุกเข้าไปได้และถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้ ผู้ประท้วงเหล่านี้ไม่พอใจที่สหรัฐใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอิรักและซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิต 25 คน บาดเจ็บ 51 คน หลังจากกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ทำให้ทหารอเมริกันบาดเจ็บจำนวนมากและทำให้ผู้รับเหมาชาวอเมริกันเสียชีวิตหนึ่งคน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตเมื่อวันอังคารกล่าวโทษอิหร่านว่า สังหารผู้รับเหมาชาวอเมริกัน ทำให้ทหารบาดเจ็บจำนวนมาก และตอนนี้หันมาบงการให้คนบุกสถานทูตสหรัฐในอิรัก อิหร่านจะต้องรับผิดชอบกับการกระทำดังกล่าว ส่วนอิรักในฐานะประเทศเจ้าบ้าน สหรัฐหวังว่าจะให้การอารักขาสถานทูตสหรัฐด้วย.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม