fbpx

ซามัวยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วหลังคุมหัดระบาดได้

อาปีอา 29 ธ.ค.- ซามัว ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้มานาน 6 สัปดาห์แล้ว หลังจากสามารถควบคุมสถานการณ์โรคหัดระบาดทั่วประเทศ 


ซามัวซึ่งมีประชากรเพียง 200,000 คน มีผู้ป่วยโรคหัดไม่ต่ำกว่า 5,600 คน เสียชีวิต 81 คน ส่วนใหญ่เป็นทารกและเด็กเล็ก รัฐบาลแถลงเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ยุติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้มาตั้งแต่เดือนก่อนแล้ว ครอบคลุมมาตรการเชิงรุกหลายอย่างเพื่อควบคุมการระบาด เช่น ปิดโรงเรียน จำกัดการเดินทาง อัตราการติดเชื้อและอัตราผู้เสียชีวิตเริ่มลดลงตั้งแต่กลางเดือนนี้ หลังจากทางการระดมฉีดวัคซีนทั่วประเทศให้ถึงเกณฑ์ร้อยละ 95 ตามที่กลุ่มบรรเทาทุกข์ระบุว่าจะทำให้คนในชุมชนมีภูมิคุ้มกันมากพอจะควบคุมการแพร่ระบาดได้ 

ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้นมาก รวมทั้งในประเทศร่ำรวยอย่างสหรัฐและเยอรมนี เพราะผู้ปกครองบางส่วนไม่ยอมให้บุตรหลานฉีดวัคซีนเนื่องจากมีความเชื่อผิด ๆ ว่าวัคซีนทำให้เด็กเป็นออทิสติก ซามัวซึ่งมีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำอยู่แล้วเริ่มมีผู้ป่วยโรคหัดหลังจากมีการระบาดในเมืองออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นจุดในการเดินทางเข้าและออกซามัว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้